SightSeeing in ThaiLand : Home : ภาคกลาง : กาญจนบุรี : เนินช้างศึก


จุดที่น่าสนใจ
การเดินทาง & ที่พัก

จุดที่น่าสนใจ
- สะพานไม้สังขละบุรี
- เนินช้างศึก บ้านอีต่อง
โรงแรม & รีสอร์ท

สถานที่ Hip Hip
- บ้านชื่นใจ ณ สังขละบุรี

ภาคเหนือ
ภาคกลาง
- กาญจนบุรี
- ประจวบคีรีขันธ์
- สมุทรสงคราม

ภาคตะวันออก
ตะวันออกเฉียงเหนือ
ภาคใต้

จองที่พักท้่วไทย
แนะนำที่พัก
ติดต่อสอบถาม
Join PhuDoiLay our facebook fan page
Follow PhuDoiLay on Twitter
Share |


จองตั๋วรถทัวร์ทั่วประเทศ

จองที่พัก โรงแรม & รีสอร์ท ทั่วไทย


เนินช้างศึก : กาญจนบุรี

เนินช้างศึก : อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ

อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,053 เมตร เป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ของฝั่งไทยและฝั่งพม่าที่สวยงามทั้งชมพระอาทิทย์ตกที่สวยงาม สามารถมองเห็นหมู่บ้านอีต่อง ด้านล่างได้อย่างชัดเจน รับแสงอรุณยามเช้า สัมผัสอากาศหนาว และทะเลหมอกใกล้กรุงเทพฯ มีด้วยหรือนี่ ในช่วงทีทัศนวิสัยดีสามารถมองเห็นทะเลอันดามัน ฝั่งประเทศพม่าได้

กินปูดูทะเลหมอก
เนินช้างศึก-บ้านอีต่อง-น้ำตกจ๊อกกระดิ่น : อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ : กาญจนบุรี

เนินช้างศึก อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,053 เมตร เป็นฐานที่มั่นของตำรวจตระเวนชายแดนที่ 135 (ฐานช้างศึก) เป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ของฝั่งไทยและฝั่งพม่าที่สวยงามทั้งชมพระอาทิทย์ตกที่สวยงาม สามารถมองเห็นหมู่บ้านอีต่อง ด้านล่างได้อย่างชัดเจน รับแสงอรุณยามเช้า สัมผัสอากาศหนาว และทะเลหมอกใกล้กรุงเทพฯ มีด้วยหรือนี่ ในช่วงทีทัศนวิสัยดีสามารถมองเห็นทะเลอันดามัน ฝั่งประเทศพม่าได้ และสามารถหาซื้อปูทะเลที่หมู่บ้านอีต่อง มากินบนยอดเนินได้อีกด้วย

วัดวังก์วิเวการาม (วัดจมน้ำ)

ฐานช้างศึก

ฐานช้างศึก หรือบางคนเรียก ยอดดอยปิล็อก บ้างก็เรียก ต่องปะแล เป็นฐาน ตชด. บริเวณจุดชมวิวเขาสูง (เนินช้างศึก) เป็นจุดยุทธศาสตร์จุดหนึ่งของชายแดนไทย-พม่า เป็นฐานที่มั่นของตำรวจตระเวนชายแดนที่ 135 (ฐานช้างศึก) ปัจจุบันเป็นจุดชมวิวที่นักท่องเที่ยวซึ่งเดินทางมาถึงดินแดนแถบนี้ มาเยี่ยมเยือนอยู่มิขาด พลอยทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ประจำการอยู่ มีเพื่อนคุยแก้เหงาได้เป็นอย่างดี


พระอาทิตย์ลับขอบฟ้าเหนือทะเลอันดามันที่เนินช้างศึก

พระอาทิตย์ลับขอบฟ้าเหนือทะเลอันดามันที่เนินช้างศึก

ณ. บริเวณจุดชมวิวเนินช้างศึก ในช่วงทีทัศนวิสัยดีสามารถมองเห็นทะเลอันดามัน ฝั่งประเทศพม่าได้ และอาจได้เห็นพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าเหนือทะเลอันดามันได้ แต่ในช่วงฤดูหนาวคงเห็นได้ยากหน่อย เพราะบรรยากาศโดยรอบจะปกคลุมไปด้วยหมอกบางๆตลอดเวลา ถึงแม้จะเป็นตอนกลางวันที่แดดแรงก็ตาม แต่ก็ทำให้ลืมไปชั่วขณะว่าอยู่เมืองกาญฯ นึกว่ายืนอยู่ยอดดอยแถวเชียงใหม่


ทะเลหมอกที่เนินช้างศึก รับแสงอรุณยามเช้าจากเนินช้างศึก
รับแสงอรุณยามเช้าจากเนินช้างศึกรับแสงอรุณยามเช้าจากเนินช้างศึก

เมืองกาญฯ ก็มีทะเลหมอก!!! โอ้หนาว หนาว หนาว

รับแสงอรุณยามเช้าจากฝั่งไทย สัมผัสอากาศหนาวเย็นสบายๆ และชมทะเลหมอกที่ปลกคลุมเหนือทิวเขาในฝั่งพม่า ผสมกับเสียงสวดมนต์ที่ลอยมาจากวัดในหมู่บ้านอีต่อง เบื้องล่างทำให้รู้สึกผ่อนคลายสบายๆไปอีกแบบ


ทะเลหมอกที่เนินช้างศึก ทะเลหมอกที่เนินช้างศึก
ทะเลหมอกที่เนินช้างศึกทะเลหมอกที่เนินช้างศึก

ทะเลหมอกที่เนินช้างศึก

ทะเลหมอกที่ปลกคลุมเหนือทิวเขาในฝั่งพม่า ผสมกับเสียงสวดมนต์ที่ลอยมาจากวัดในหมู่บ้านอีต่องเบื้องล่างทำให้รู้สึกผ่อนคลายสบายๆไปอีกแบบ


บ้านอีต่อง
บ้านอีต่อง

กินปูทะเลที่ บ้านอีต่อง

คำว่า อีต่อง ที่เป็นชื่อของหมู่บ้าน น่าจะเพี้ยนมาจากคำว่า “ณัตเอ็งต่อง” ในภาษาพม่า ซึ่งหมายถึง "หมู่บ้านที่อยู่บนภูเขาเทวดา" บ้านอีต่องเป็นหมู่บ้านสุดเขตชายแดนไทย-พม่าที่เคยรุ่งเรืองจากการค้าแร่ ในอดีตเคยรุ่งเรืองอย่างสุดขีดในยุคที่เหมืองแร่เฟื่องฟู ปัจจุบัน เป็นเพียงหมู่บ้านเล็กๆ เงียบสงบ มีเสน่ห์ ก็ตรงที่ความเงียบสงบ มีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย เป็นเอกลักษณ์ และมีสภาพอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี และมีปูทะจากฝั่งพม่านำเข้ามาขายให้ผู้มาเยือนได้ชิมกัน ราคาประมาณ ปูทะเล กิโล 150 บาท กุ้ง กิโล 300 บาท


เนินเสาธง

เนินเสาธง

อยู่ในท้องที่หมู่บ้านหินกอง หมู่ 1 ตำบลบิล๊อก อำเภอทองผาภูมิ เนินเสาธงเป็นพื้นที่ยอดเขาที่กั้นพรมแดนระหว่างประเทศไทยกับพม่า โดยที่ทางการของไทยได้จัดตั้งเสาธงพร้อมติดธงชาติไทยขนาดใหญ่ เพื่อเป็นสัญญลักษณ์ว่าพื้นที่นี้เป็นจุดพรมแดน ทางทหารไทยจึงได้ให้ชื่อเนินนี้ว่า "เนินเสาธง" และได้อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชมได้โดยมีกองกำลังทหารไทย และกองกำลังตำรวจตระเวณชายแดนของไทยรักษาความปลอดภัยให้ตลอด 24 ชั่วโมง เมื่ออยู่บนเนินเสาธงนี้แล้ว จะได้พบกับอากาศที่เย็นสบาย มองเห็นทิวทัศน์ได้รอบตัว ทั้งทิวทัศน์ที่สวยงามในประเทศไทยและทิวทัศน์ในสหภาพพม่า และเมื่อวันใดที่ฟ้าเปิดก็จะได้เห็นท้องทะเลอันดามันได้อีกด้วย การเดินทางไปเนินเสาธงนี้สะดวกสบาย รถยนต์สามารถเข้าถึงได้โดยใช้เส้นทางสายบ้านไร่-อีต่อง จากบ้านไร่ไปอีกประมาณ 30 กม. (เส้นทาง 399 โค้ง)


น้ำตกจ๊อกกระดิ่น

น้ำตกจ๊อกกระดิ่น (Jogkadin) - ทองผาภูมิ

คำว่า “จ๊อกกระดิ่น” หรือ “ก๊อกกระด่าน” เป็นภาษาพม่า - ทวาย (ซึ่งคำว่า “จ๊อกหรือก๊อก”แปลว่า หิน” คำว่า “กระด่าน”แปลว่า “น้ำตก”) เมื่อคนไทยเรียกจึงเพี้ยนไปเป็นน้ำตกจ๊อกกระดิ่น โดยจากต้นน้ำแห่งนี้ได้ไหลผ่านหมู่บ้านอีปู่ถึงน้ำตกจ๊อกกระดิ่น มีความยาวประมาณ 5 กิโลเมตร ในยามหน้าฝนสายน้ำจะไหลพรั่งพรู สวยงามมาก ยามหน้าแล้งสายน้ำก็ยังคงไหลอยู่ตลอดเวลา เพราะแหล่งต้นน้ำเกิดจากเขาอีปู่ในของเหมืองทังสเตน เป็นน้ำผุดขึ้นจากเหมืองแห่งนี้ ซึ่งสมัยก่อนแหล่งน้ำแห่งนี้เป็นพุน้ำร้อน เมื่อมีการทำเหมืองแร่เกิดขึ้น ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไป ปัจจุบันน้ำไม่ร้อนแล้ว

น้ำตกจ๊อกกระดิ่น ตั้งอยู่ในท้องที่หมู่บ้านอีปู่ หมู่ 1 ตำบลบิล๊อก อำเภอทองผาภูมิ เป็นน้ำตกที่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี มีชั้นเดียว แต่มีความสวยงามมาก เพราะว่าสายน้ำของน้ำตกที่ไหลผ่านหน้าผาสูงประมาณ 30 เมตร ลงสู่พื้นล่างแล้วแตกกระจายออกมากลายเป็นกลุ่มไอน้ำลอยตัวขึ้นมาจากพื้นล่างซึ่งมีความสวยงามมาก น้ำใสและเย็น การเดินทางไปสู่น้ำตกค่อนข้างลำบาก จากปากทางเข้าระยะทางประมาณ 2.8 กิโลเมตร เป็นทางลูกรังขรุขระฝุ่นตลบ ถึงลานจอดรถ เดินเท้าสู่น้ำตกประมาณ 800 เมตร


จุดชมทิวทัศน์ กม.15

จุดชมทิวทัศน์ กม.15

อยู่บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 15 ถนนสายบ้านไร่-อีต่อง จุดชมทิวทัศน์แห่งนี้อยู่ริมถนนพอดี อากาศเย็นสบาย สามารถมองเห็นทิวทัศน์ต่างๆได้มากมาย ทิวทัศน์อ่างเก็บน้ำของเขื่อนเขาแหลมเป็นจุดที่น่าสนใจที่สุด เพราะมีความสวยงามสร้างความประทับใจให้ผู้ที่มาเที่ยวชมเป็นอย่างมาก การเดินทางใช้เส้นทางสายบ้านไร่-อีต่อง


Journey Thailand เจดีย์พุทธคยา - บ้านป้าเกรน - บ้านอีต่อง - เนินช้างศึกแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจในอำเภอทองผาภูมิ

 • จุดชมวิวเหมืองแร่ปิล๊อก (อบต.ปิล๊อก) อยู่ก่อนถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิประมาณ 9 กม.
  http://www.pilok.go.th/
 • เหมืองแร่สมศักดิ์ หรือบ้านป้าเกลน ที่นี่ไว้ไปกินเค้ก และอาหารกลางวัน http://www.parglen.com
 • บ้านอีต่อง ชายแดนไทย-พม่า ที่นี่เราไปซื้อปูทะเลกัน งงล่ะสิ ว่าทำไมบนยอดเขามีปูทะเล
 • เจดีย์พระบรมสารีริกธาตุวัดเหมืองแร่ปิล๊อก (บริเวณหมู่บ้านอีต่อง)
 • เส้นทางเดินชมวิถีชีวิตและวัฒนธรรมพม่าหมู่บ้านอีต่อง (ติดต่อมัคคุเทศก์ท้องถิ่น ผู้ใหญ่ทินกร ทรายทอง เบอร์โทรศัพท์ 034-546661)
 • บริเวณจุดชมวิว กม.15 เส้นทางบ้านไร่-อีต่อง (ทางหลวงหมายเลข 3272) มีห้องน้ำและจุดกางเต๊นท์ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว
 • จุดชมวิวเนินช้างศึก (ฐานช้างศึก) หรือบางคนเรียก ยอดดอยปิล็อก บ้างก็เรียก ต่องปะแล เป็นฐาน ตชด. บริเวณจุดชมวิวเขาสูง (เนินช้างศึก) หมู่ที่ 1 บ้านอีต่อง ตำบลปิล๊อก (ระหว่างกิโลเมตรที่ 29-30) มีห้องน้ำและจุดกางเต๊นท์ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ กองร้อยตระเวนชายแดนที่ 135 โทร. 0 3459 9118
 • อุโมงค์เหมืองแร่ (เส้นทางเดียวกับเนินช้างศึก เลี้ยวขวาอีกประมาณ 50 เมตร)
 • เนินเสาธง ชมทัศนียภาพของประเทศพม่า
 • น้ำตกจ๊อกกระดิ่น น้ำตกขนาดเล็กแต่สูงเชียว น้ำใส ไหลเย็น
 • จุดชมวิวเนินกูดดอย (บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ)
 • จุดชมวิวเนินช้างเผือก (บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ)


ดู อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า

แผนที่ท่องเที่ยว อำเภอสังขละบุรี แผนที่ท่องเที่ยว อำเภอทองผาภูมิ แผนที่ท่องเที่ยว อำเภอทองผาภูมิ

แผนที่ท่องเที่ยว
อำเภอสังขละบุรี

แผนที่ท่องเที่ยว
อำเภอทองผาภูมิ

แผนที่ท่องเที่ยวกาญจนบุรี

การเดินทาง & แผนที่
เนินช้างศึก-บ้านอีต่อง-น้ำตกจ๊อกกระดิ่น-อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ


การเดินทางโดยรถยนต์

จาก อำเภอเมืองกาญจนบุรี มุ่งหน้าสู่สี่แยกแก่งเสี้ยน ไปตามทางสายกาญจนบุรี-ทองผาภูมิ (ทางหลวงหมายเลข 323) ระยะทางประมาณ 146 กม. ผ่าน อ.ไทรโยค ไปเรื่อยจนถึงสามแยกไฟแดงให้เลี้ยวซ้ายไปตามทางหมายเลข 3272 (หากเลี้ยวขวาจะไปอ.สังขละบุรี) หากไปด้วยรถโดยสารประจำทางในสถานีขนส่งเมืองกาญจน์ มีรถทองผาภูมิ-สังขละ ออกทุกๆ 40 นาที เวลา 6.00-18.20 น.

จาก อำเภอทองผาภูมิ ตรงไปยังเส้นทางเขื่อนวชิราลงกรณ (เขื่อนเขาแหลม) แล้วเข้าไปทางบ้านไร่ 30 กม. จากบ้านไร่ไปอีกประมาณ 30 กม. (เส้นทาง 399 โค้ง) ก็จะถึงยังบ้านอีต่อง ต.ปิล๊อก เนินช้างศึกจะอยู่ซ้ายมือก่อนเข้าบ้านอีต่องราวๆ 1 กิโลเมตรมีป้ายบอกทางชัดเจน ทางเข้าเป็นทางลูกรังสลับถนนปูนเส้นทางสูงชัน (รถเก๋งพอขึ้นได้ในฤดูร้อนและฤดูหนาว) รถใช้ก๊าซ LPG ควรเติมให้เต็มถังที่ปั๊มก่อนถึงน้ำตกผาตาด จากเมืองกาญราวๆ 120 กิโล ปั๊มอยู่ฝั่งขวามือ

เหมารถ สองแถว

 • เหมารถ มีรถสองแถวและรถกระบะให้เช่าเหมาพร้อมคนขับและน้ำมันรถ บริเวณสถานนีขนส่ง จ. กาญจนบุรี (นั่งได้ 8- 10 คน) ค่าบริการประมาณวันละ 800 - 1,500 บาท รวมน้ำมัน
ลานกางเต้น เนินช้างศึก

สถานที่กางเต๊นท์ บริเวณเนินช้างศึก และบริเวณใกล้เคียง (ในช่วงเทศกาล)

  จากที่ทำการอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิถึงชายแดน จะมีจุดที่กางเต๊นท์ได้หลายจุด (มีห้องน้ำให้บริการ)
 • จุดกางเต๊นท์เนินช้างศึก เป็นฐานที่มั่นของตำรวจตระเวนชายแดนที่ 135 (ฐานช้างศึก) (ไม่มีอาหารขายต้องนำไปเอง) สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ กองร้อยตระเวนชายแดนที่ 135 โทร. 0 3459 9118
 • ใกล้ที่ทำการอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ลานกางเต๊นท์เนินช้างเผือก-ลานกางเต๊นท์เนอนกูดดอย
 • จุดชมวิวเหมืองปิล๊อก (จุดชมทิวทัศน์ กม.15) (ไม่มีอาหารขายต้องนำไปเอง)
 • ลานกางเต๊นท์น้ำตกจ๊อกกระดิ่น (ไม่มีอาหารขายต้องนำไปเอง)
 • จุดกางเต๊นท์หน้า สภ.ต.ปิล็อก
 • จุดกางเต๊นท์โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน วิจิตรวิทยาคาร
 • จุดกางเต๊นท์บ้านอีต่อง (มีอาหารขายในหมู่บ้าน)
 • จุดกางเต๊นท์โรงเรียนเหมืองแร่ปิล็อก

Follow PhuDoiLay
Facebook comments:จองโรงแรมและรีสอร์ท ในจังหวัดกาญจนบุรี
, All right reserved Made in Thailand, Contact: info@phudoilay.com ขอขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย