SightSeeing in ThaiLand : Home : ภาคกลาง : กาญจนบุรี : สังขละบุรี


จุดที่น่าสนใจ
การเดินทาง & ที่พัก

จุดที่น่าสนใจ
- สะพานไม้สังขละบุรี
- เนินช้างศึก บ้านอีต่อง
โรงแรม & รีสอร์ท

สถานที่ Hip Hip
- บ้านชื่นใจ ณ สังขละบุรี

ภาคเหนือ
ภาคกลาง
- กาญจนบุรี
- ประจวบคีรีขันธ์
- สมุทรสงคราม

ภาคตะวันออก
ตะวันออกเฉียงเหนือ
ภาคใต้

จองที่พักท้่วไทย
แนะนำที่พัก
ติดต่อสอบถาม
Join PhuDoiLay our facebook fan page
Follow PhuDoiLay on Twitter
Share |


จองตั๋วรถทัวร์ทั่วประเทศ

จองที่พัก โรงแรม & รีสอร์ท ทั่วไทย


สะพานไม้อุตตมานุสรณ์ (สะพานมอญ): กาญจนบุรี

สะพานไม้อุตตมานุสรณ์ (สะพานมอญ): กาญจนบุรี

เดินทอดน่องบนสะพานไม้ยาวที่สุดในประเทศไทย ที่เชื่อมโยงชาวไทยและชาวมอญเข้าด้วยกัน ที่อำเภอสังขละบุรี

ตื่นตาไปกับสะพานอุตตมานุสรณ์ หรือสะพานไม้สังขละบุรี สะพานไม้ที่ยาวที่สุดในสยาม และเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญอย่างหนึ่งของสังขละบุรี ในแต่ละวันมีผู้คนมากมาย มาเยี่ยมชมสะพานแห่งนี้ ที่ซึ่งทอดข้ามลำน้ำซองกาเลีย ท่ากลางทิวทิศน์ที่งดงาม ของสังขละบุรี

เดินเล่นบนสะพานไม้
ที่ยาวที่สุดในดินแดนมอญ

อำเภอสังขละบุรี : กาญจนบุรี

สังขละบุรี เป็นอำเภอชายแดนติดต่อกับพม่า ห่างจากตัวเมือง ประมาณ 220 กม.และอยู่ห่างจากอำเภอทองผาภูมิ 74 กม.เส้นทางคดเคี้ยว ไปตามไหล่เขา และตัดผ่านภูเขาเลียบทะเลสาบเขื่อนเขาแหลม มองเห็นทัศนียภาพที่งดงามอำเภอสังขละบุรี มีชาวมอญอาศัย ตั้งบ้านเรือนอยู่เป็นจำนวนมากตัวอำเภอตั้งอยู่บริเวณที่เรียกว่า "สามประสบ" คือบริเวณที่ลำน้ำสามสาย อันได้แก่ ห้วยซองกะเลีย ห้วยบิคลี่ และห้วยรันตี ไหลมาบรรจบกันเป็นแม่น้ำแควน้อย

วัดวังก์วิเวการาม (วัดจมน้ำ)
สะพานไม้สังขละบุรี อาจถือว่าเป็นสะพานมิตรภาพระหว่างชาวไทยและชาวมอญ เนื่องจากเชื่อมโยงอำเภอสังขละบุรี และหมู่บ้านของชาวมอญเข้าด้วยกัน จึงมีชื่อเรียกสั้นๆ อีกชื่อหนึ่งว่าสะพานมอญ ในอดีตหลวงพ่ออุตตมะแห่งวัดวังวิเวการาม ซึ่งชาวไทยชาวมอญรวมทั้งกะเหรี่ยงต่างเคารพนับถือนั้น ได้เป็นผู้นำและดำเนินการสร้างสะพานไม้นี้ขึ้นจากความร่วมแรงร่วมใจ ของชาวหมู่บ้านมอญที่มีศรัทธาต่อองค์ท่านอย่างล้นเปี่ยม โดยกล่าวกันว่าท่อนไม้ใหญ่ที่นำมาใช้นั้น ส่วนหนึ่งนำมาจากต้นไม้ที่ยืนต้นตายอยู่ใต้เขื่อนเขาแหลมนั่นเอง


สะพานไม้อุตตมานุสรณ์ (สะพานมอญ) สะพานไม้อุตตมานุสรณ์ (สะพานมอญ)
สะพานไม้อุตตมานุสรณ์ (สะพานมอญ)สะพานไม้อุตตมานุสรณ์ (สะพานมอญ)

สะพานไม้แห่งศรัทธา

สะพานนี้มีชื่อเป็นทางการว่า สะพานอุตตมานุสรณ์ รถยนต์ข้ามไม่ได้ ต้องเดินข้าม จอดรถทิ้งไว้ เดินข้ามลำน้ำซองกาเรีย ซึ่งจะเดินข้ามไปยังชุมชนชาวมอญ สะพานยาว 850 เมตร เป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย บริเวณสะพานนี้เป็นจุดชมวิวที่จะมองเห็น ๓ แม่น้ำ มาบรรจบกันคือ แม่น้ำซองกาเรีย แม่น้ำบีคลี่ และแม่น้ำรันตี ไหลมารวมกันจึงเรียกว่า "สามประสบ"


ตลาดมอญ สังขละบุรี

ตลาดมอญ

ตลาดมอญ มีทั้งอาหารและของที่ละลึกมากมายไว้คอยบริการ และที่ไม่ควรพลาดที่จะชิมอาหารพื้นเมืองรสเด็จที่ขึ้นชื่อคือ ขนมจีนน้ำยาหยวกกล้วย + ฝักทอด สำหรับผู้ที่ขับรถมาสามารถจอดรถมาซอยต่างๆได้ หรือขับลงมาสุดทาง เลี้ยวซ้ายจะมีที่จอดรถเอกชนคอยบริการหลายที่ค่าจอดประมาณ 20 บาท


วัดวังก์วิเวการามเก่า

วัดวังก์วิเวการาม (เก่า) เมืองบาดาล

วัดวังก์วิเวการามเก่า Wat Wangwiwegaram (old) หรือวัดจมน้ำ วัดเดิมที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำแควน้อย เมื่อมีการสร้างเขื่อนเขาแหลม วัดและชุมชนเก่าจึงจมอยู่ใต้น้ำเมื่อฤดูแล้งมาถึง ระดับน้ำลดลงมากจึงสามารถเห็นวัดเก่าได้อย่างชัดเจน

หากต้องการชมวัดจมน้ำหรือเมืองบาดาลและสะพานไม้จากทะเลสาบสามารถนั่งเรือหางยาวเที่ยวพร้อมชมความงามของทะเลสาบเขื่อนเขาแหลมได้ โดยขึ้นเรือที่ใต้สะพานไม้อุตตมานุสรณ์ ใช้เวลาราว 1 ชม. ค่าบริการราว 200 - 300 บาท ต่อคน


วัดวังวิเวการาม

วัดวังวิเวการาม

ตั้งอยู่ห่างจากตัวอำเภอสังขละบุรีประมาณ 3 กม. มีวิหารริมแม่น้ำประดิษฐานพระพุทธรูปหินอ่อนอ้นงดงามและเป็นที่จำพรรษาของ "หลวงพ่ออุตตมะ" พระเกจิอาจารย์ชื่อดังซึ่งประชาชนชาวไทย ชาวมอญ รวมทั้งกระเหรี่ยงและพม่าที่อาศัยอยู่บริเวณนั้นเคารพนับถือจากบริเวณวัดวังก์วิเวการามไปอีก 1 กม.จะเป็นที่ตั้งของเจดีย์แบบพุทธคยาบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ


จุดชมวิวสังขละบุรี

จุดชมวิวสังขละบุรี

จุดชมวิวสังขละบุรี บนดอยสูงใกล้สะพานข้ามแม่น้ำซองกาเรีย ฝั่งตรงข้ามกับซองกาเลียริเวอร์ฮัทแอนด์รีสอร์ท ซึ่งเป็นผู้บริจาคที่ดินแปลงสวยให้กับส่วนรวมเพื่อประโยชน์แก่การท่องเที่ยว รับแขกบ้านแขกเมือง บรรยากาศเยี่ยมทุกฤดูกาล

บนจุดชมทิวทัศน์แห่งนี้ มีอาคารใหญ่โตหลายหลัง หลังเล็กๆก็มี เป็นศาลารูปสี่เหลี่ยมก็มี สร้างลดหลั่นไปตามความลาดชันของพื้นที่ ทุกจุดมองวิวทิวทัศน์ได้ทั่วถึง เห็นความยิ่งใหญ่อลังการของสังขละบุรีทุกมุม มีห้องสุขา ห้องอาบน้ำ ทั้งชายหญิงไว้บริการ และที่สำคัญพื้นที่ส่วนนี้มี อพปร.ในป้อมเฝ้าระวังและอำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องนักท่องเที่ยว เข้ามาใช้กางเต็นท์นอนได้ฟรีๆ ถ้าไม่ได้เอาเต็นท์มาก็เช่าจาก ป้อม อพปร.นั่นแหละ ไม่แพง
พิกัด GPS จุดชมวิวสังขละบุรี N 15.1433528694, E 98.4453384493


ด่านเจดีย์สามองค์

ด่านเจดีย์สามองค์

พระเจดีย์สามองค์นี้เดิมเรียกว่า หินสามกอง เป็นที่สักการะของคนไทยในสมัยโบราณก่อนที่จะเดินทางเข้าสู่เขตพม่า ต่อมาในปี 2472 พระศรีสุวรรณคีรี เจ้าเมืองสังขละบุรีของไทย ได้เป็นผู้น้ำชาวบ้านสร้างเป็นเจดีย์ขนาดเล็กสามองค์ดังที่เห็นในปัจจุบันนี้ นอกจากนี้บริเวณด่านเจดีย์สามองค์ยังเป็นช่างทางเดินทัพที่สำคัญของไทยและพม่าในอดีต ปัจจุบันนักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปชมตลาดชายแดนในเขตพม่าได้ โดยเสียค่าผ่านด่านชาวไทย 25 บาท ชาวต่างประเทศ 130 บาท ถ้าเราได้ข้ามไปฝั่งพม่า เลยไปตามทางลูกรัง ประมาณ 10 กม. เราจะพบ วัดเสาร้อยต้น ด่านเจดีย์สามองค์ ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองลูก่อน ถึงตัวอำเภอสังขละบุรี 4 กม. มีทางแยกขวาไปด่านเจดีย์สามองค์อีก 18 กม. ทางราดยางตลอดสาย


ชื่นใจเฮ้าส์ หรือ บ้านชื่นใจ : สังขละบุรี

ชื่นใจเฮ้าส์ หรือ บ้านชื่นใจ : สังขละบุรี

เป็น ร้านกาแฟ ร้านอาหาร ร้านโปสการ์ด ฮิปๆ ชิคๆ เพิ่งเปิดมาไม่นานนี้ ร้านติดถนน มีพื้นที่ไม่มาก แต่จัดร้านได้อย่างน่านั่ง เก้าอี้สีสวย แถมด้วยของขายกระจุ๊กกระจิ๊กน่ารัก โปสการ์ด กระเป๋า ตุ้มหู สร้อยข้อมือ กำไล ภาพเขียน งานศิลป์ ฯลฯ ซึ่งทางพี่ ๆ เจ้าของร้านสะสมมาจากการเดินทาง และนำมาวางขายในราคากันเอง อาหารอร่อยมากๆ โดยเฉพาะ สปาเกตตี้บ้านชื่นใจ อาหารไทยก็มี ส้มตำ ยำ แพนเค้ก ฯ แถมมีบ้านพักแบบ Romantic Family Home-style ไว้บริการอีกด้วย

ที่ตั้ง สังขละบุรี จากตัวอำเภอ เลี้ยวแยกที่ผ่านสะพานมอญ ตรงไปเรื่อย ๆ ผ่าน P. Guesthouse ไปจะมีทางบังคับให้เลี้ยวซ้าย ตรงไปอีกนิด เจอสามแยก เลี้ยวขวา ก็จะเจอบ้านชื่นใจ เบอร์ติดต่อ 081-402-8960 (ต้น) , 081-300-9376 (นุ้ย) , 081-383-0904 (หนึ่ง)

Journey Thailand สะพานมอญ อำเภอสังขละบุรีJourney Thailand วัดวังก์วิเวการามเก่า -ใหม่ อำเภอสังขละบุรีJourney Thailand เจดีย์พุทธคยา - บ้านป้าเกรน อำเภอทองผาภูมิ
สถานที่ท่องเที่ยวในเส้นทางเดียวกัน


จุดชมวิวป้อมปี่

จุดชมวิวป้อมปี่

เป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาพักหลังจากได้ไปเที่ยวชม อ.สังขละ เนื่องจากสถานที่เหมาะแก่การพักผ่อนอย่างมาก ตั้งอยู่บนเนินเขาสูง สามารถมองเห็นพระอาทิตย์ตกดินในได้อย่างสวยงามในยามเย็น อีกทั้งผู้คนที่ได้ไปพักนิยมลงไปเล่นน้ำในบริเวณตีนเขา เนื่องจากมีบริการเรือแคนนู และห่วงชูชีพ อีกทั้งมีบริการที่พัก ร้านอาหาร จึงทำให้ผู้คนหลั่งไหลมาพักที่นี่ค่อนข้างมาก ในช่วงเทศกาลต่าง ๆ

การเดินทาง

จาก อ.เมืองกาญจนบุรี มุ่งหน้าสู่สี่แยกแก่งเสี้ยน ให้ขับไปทาง อ.ทองผาภูมิ ซึ่งจะผ่านทั้งไทรโยคน้อย และไทรโยคใหญ่ ( หลักกิโลเมตรที่ 125 ทางหลวงหมายเลข 323 ) ท่านจะพบสามแยก ( ตรงไปไปอำเภอทองผาภูมิ + เขื่อนเขาแหลม ถ้าเลี้ยวขวาไปอำเภอสังขละบุรี ) ให้ท่านเลี้ยวขวามือไป สังขละบุรี ซึ่งท่านจะผ่าน น้ำตกเกริงกะเวีย+น้ำตกไดช่องถ่อง ประมาณหลักกม.ที่ 36-35 ก่อนถึงสังขละ ก็จะพบ อช.เขื่อนเขาแหลม และขับเลยไปอีกประมาณ 2 กม. ประมาณหลักกม.ที่ 35-34 ก่อนถึงสังขละ จะมีป้ายบอกว่า ป้อมปี่ มีป้ายขนาดใหญ่อยู่ทางซ้ายมือ สังเกตได้จากป้ายบอกทางเข้าจะเป็นเนินเขา


ล่องแก่งแพไม้ไผ่ สายน้ำซองกาเรีย

ล่องแก่งแพไม้ไผ่ สายน้ำซองกาเรีย

ต้นกำเนิดของสายน้ำ เกิดจากผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ทางด้านทิศตะวันตกไหลลงมาเป็นน้ำตกตะเคียนทอง จากนั้นไหลมารวมกับลำน้ำโรคี่ กลายมาเป็นลำห้วยซองกาเลีย จากนั้นจึงไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำเขาแหลมใน อ.สังขละบุรี ต่อไป

ระดับความยากง่าย การล่องแก่งลำน้ำซองกาเลียระดับความยากง่ายขึ้นอยู่กับฤดูกาลดังต่อไปนี้คือ
ฤดูฝน เดือนมิถุนายน-ตุลาคม ระดับ 2-3
ฤดูหนาว เดือนพฤศจิกายน-มกราคม ระดับ 2
ฤดูร้อน เดือนกุมภาพันธ์-พฤษภาคม ระดับ 1

ระยะเวลาในการล่องแก่ง 3 ชั่วโมง
แก่งต่าง ๆ ที่จะต้องล่องผ่าน แก่งแพบิน แก่งวังฮิ แก่งแคนยอน แก่งซองกาเลีย แก่งแม่ติ้ว จุดเด่นของการล่องแก่งลำน้ำสายนี้ การล่องแก่งลำน้ำสายนี้ จุดเด่นอยู่ที่จำนวนแก่งท้าทายมือสมัครเล่นและนักล่องแก่งมือใหม่ให้มาตื่นเต้นเร้าใจกับแก่งต่าง ๆ ที่ล่องผ่านโดยในแต่ละแก่งจะเป็นแก่งที่มีโขดหินน้อยใหญ่จมอยู่ใต้ผืนน้ำ หรืออาจโผล่ขึ้นมาเหนือน้ำบ้างเล็กน้อยในบางช่วงของการล่องแก่ง การล่องแก่งของลำน้ำสายนี้สามารถล่องได้ทั้งเรือยางและแฟไม้ไผ่ กระแสน้ำไม่รุนแรงจนเกินไปนักในช่วงฤดูร้อนและฤดูหนาว แต่อาจจะมีความบ้างบางครั้งในช่วงฤดูฝน สามารถล่องได้ทุกเพศทุกวัยไม่จำกัดอายุ แต่การล่องด้วยแพไม้ไผ่นักท่องเที่ยวจะต้องมีทักษะในการบังคับทิศทางของแพบ้างพอสมควร

ช่วงเวลาที่เหมาะสม การล่องแก่งลำน้ำสายนี้สามารถล่องได้ทุกฤดูกาลถ้าอยู่ในช่วงฤดูฝนปริมาณน้ำจะมาก กระแสน้ำจะไหลเชี่ยวพอสมควรสำหรับฤดูกาลที่เหมาะสมที่สุด จะอยู่ในช่วงปลายฝนต้นหนาวระหว่างเดือนตุลาคม-มกราคม กระแสน้ำในลำน้ำซองกาเลียจะใสไหลเย็นจนแลเห็นตัวปลาและสามารถล่องได้ทุกเพศ ทุกวัยไม่จำกัดอายุ

ที่ตั้ง ตั้งอยู่ใน อ.สังขละบุรีบนถนนสาย อ.สังขละบุรี-ด่านเจดีย์สามองค์ ห่างจากตัว อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ระยะทางประมาณ 220 กิโลเมตร


ล่องแก่ง แม่น้ำรันตี

ล่องแก่ง แม่น้ำรันตี

ต้นกำเนิดของสายน้ำ เกิดจากผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ทุ่งใหญ่นเรศวรทางด้านทิศตะวันตกไหลลงมา กลายเป็นแม่น้ำรันตีผ่านหมู่บ้านกะเหรี่ยงกองม่องทะ ลอดใต้สะพานรันตีลงสู่อ่างเก็บน้ำเขาแหลมต่อไป

ระดับความยากง่าย การล่องแก่งลำน้ำรันตีระดับความยากง่ายขึ้นอยู่กับฤดูกาลดังต่อไปนี้
ฤดูฝน เดือนมิถุนายน-ตุลาคม ระดับ 2-3
ฤดูหนาว เดือนพฤศจิกายน-มกราคม ระดับ 2
ฤดูร้อน เดือนกุมภาพันธ์-พฤษภาคม ระดับ 1

แก่งต่าง ๆ ที่จะต้องล่องผ่าน แก่งหน้าวัด แก่งมะนาว
จุดเด่นของการล่องแก่งลำน้ำสายนี้ การล่องแก่งลำน้ำสายนี้ จุดเด่นอยู่ที่จำนวนแก่งท้าทายมือสมัครเล่นและนักล่องแก่งมือใหม่ให้มาตื่นเต้นเร้าใจกับแก่งต่าง ๆ ที่ล่องผ่านโดยในแต่ละแก่งจะเป็นแก่งที่มีโขดหินน้อยใหญ่จมอยู่ใต้ผืนน้ำ หรืออาจโผล่ขึ้นมาเหนือน้ำบ้างเล็กน้อยในบางช่วงของการล่องแก่ง การล่องแก่งของลำน้ำสายนี้สามารถล่องได้ทั้งเรือยางและแฟไม้ไผ่ กระแสน้ำไม่รุนแรงจนเกินไปนักในช่วงฤดูร้อนและฤดูหนาว แต่อาจจะมีความบ้างบางครั้งในช่วงฤดูฝน

ช่วงเวลาที่เหมาะสม การล่องแก่งลำน้ำสายนี้สามารถล่องได้ทุกฤดูกาลถ้าอยู่ในช่วงฤดูฝนปริมาณน้ำจะมาก กระแสน้ำจะไหลเชี่ยวพอสมควรสำหรับฤดูกาลที่เหมาะสมที่สุด จะอยู่ในช่วงปลายฝนต้นหนาวระหว่างเดือนตุลาคม-มกราคม กระแสน้ำในลำน้ำซองกาเลียจะใสไหลเย็นจนแลเห็นตัวปลาและสามารถล่องได้ทุกเพศ ทุกวัยไม่จำกัดอายุ

ที่ตั้ง ตั้งอยู่ในหมู่บ้านกะเหรี่ยงกองม่องทะ รอยต่อของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านทิศตะวันตก ระยะทางห่างจากตัวอำเภอสังขละบุรีระยะทางประมาณ 25 กิโลเมตร


น้ำตกเกริงกระเวีย

น้ำตกเกริงกระเวีย

น้ำตกเกริงกระเวีย ขึ้นอยู่กับเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ตั้งอยู่ริมทางหลวงหมายเลข 323 (ทองผาภูมิ-สังขละบุรี) กิโลเมตรที่ 32-33 ใกล้กับน้ำตกไดช่องถ่อง ห่างจากอำเภอกาญจนบุรีประมาณ 173 กิโลเมตร เรียกว่าจอดรถริมถนนก็ชมน้ำตกได้เลย เป็นน้ำตกขนาดเล็ก จะมองเห็นสายน้ำแผ่กระจายไหลมาจากหลายทิศทาง เหมาะสำหรับเป็นจุดพักผ่อนระหว่างการเดินทางไปอำเภอสังขละบุรี


น้ำพุร้อนหินดาด หรือ น้ำพุร้อนกุยมั่ง

น้ำพุร้อนหินดาด หรือ น้ำพุร้อนกุยมั่ง

น้ำพุร้อนหินดาด หรือน้ำพุร้อนกุยมั่ง บ่อน้ำพุร้อนแห่งนี้ เป็นน้ำพุร้อน พุ่งออกมาจากเนินย่อม ๆ กว้างพอประมาณ ทหาร ญี่ปุ่น ได้สร้างบ่อซิเมนต์ สำหรับใช้อาบไว้ ด้านหน้า ช่วยให้ผู้มาเยือน อาบน้ำเล่นน้ำ ได้สะดวก ปัจจุบัน ใน ช่วงฤดูแล้ง จะมีนักท่องเที่ยว เดินทางไปอานน้ำแร่ที่นี่ กันมาก ระยะทางห่าง จากตัวเมืองกาญจนบุรี ประ มาณ 135 กิโลเมตร ตามทางหลวง หมายเลข 323 เลยจากน้ำตกไทรโยค ขึ้นไป 30 กิโลเมตรดู กาญจนบุรี ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า

แผนที่ท่องเที่ยว อำเภอสังขละบุรี แผนที่ท่องเที่ยว อำเภอทองผาภูมิ แผนที่ท่องเที่ยว อำเภอทองผาภูมิ

แผนที่ท่องเที่ยว
อำเภอสังขละบุรี

แผนที่ท่องเที่ยว
อำเภอทองผาภูมิ

แผนที่ท่องเที่ยวกาญจนบุรี

การเดินทาง สะพานไม้อุตตมานุสรณ์ (สะพานมอญ) - อำเภอสังขละบุรี

การเดินทางโดยรถยนต์

จาก อำเภอเมืองกาญจนบุรี มุ่งหน้าสู่สี่แยกแก่งเสี้ยน ให้ขับไปทาง อ.ทองผาภูมิ ซึ่งจะผ่านทั้งไทรโยคน้อย และไทรโยคใหญ่ (หลักกิโลเมตรที่ 125 ทางหลวงหมายเลข 323 ) ท่านจะพบสามแยก ( ตรงไปไปอำเภอทองผาภูมิ + เขื่อนเขาแหลม ถ้าเลี้ยวขวาไปอำเภอสังขละบุรี ) ให้ท่านเลี้ยวขวามือไป สังขละบุรี ซึ่งท่านจะผ่าน น้ำตกเกริงกระเวีย+น้ำตกไดช่องถ่อง ประมาณหลักกม.ที่ 36-35 ก่อนถึงสังขละ ก็จะพบ อช.เขื่อนเขาแหลม ตรงไปอีก 2 กิโลเมตร จะมีป้ายบอกว่า ป้อมปี่ มีป้ายขนาดใหญ่อยู่ทางซ้ายมือ สังเกตได้จากป้ายบอกทางเข้าจะเป็นเนินเขา จากทางเข้าป้อมปี่ ไปประมาณ 30 กิโลเมตร จะถึงอำเภอสังขละบุรี

รถโดยสารประจำทาง

 • เส้นทางกรุงเทพฯ - กาญจนบุรี เดินทางโดยรถโดยสารประจำทางปรับอากาศ ชั้นหนึ่ง (ปอ.1) ของบริษัทกาญจนบุรีทัวร์ รถออกจากสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ทุกๆ 15 นาที ตั้งแต่เวลา 05.00-22.30 น. อัตราค่าโดยสารคนละ 79.- บาท หรือรถปรับอากาศชั้นสอง (ปอ.2) ออกทุกๆ 20 นาที ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่สำนักงานสายใต้ใหม่ โทร. 0-2435-1199, 0-2884-6249 สำนักงานกาญจนบุรี โทร. 0-3451-1552
 • รถโดยสารปรับอากาศ กาญจนบุรี - ทองผาภูมิ - สังขละบุรี ออกทุกๆ 40 นาที เวลา 6.00-18.20 น.
 • รถตู้ปรับอากาศ เส้นทางกาญจนบุรี - ทองผาภูมิ - สังขละบุรี บริเวณสถานนีขนส่ง รถตู้ปรับอากาศ 11 ที่นั่ง เป็นรถรุ่นใหม่นั่งสบาย ของบริษัทเอเชียไทรโยค จำกัด เปิดให้บริการวันละ 6 เที่ยว โดยเริ่มตั้งแต่เวลา 07.30 น.,10.30 น.,11.30 น.,12.30 น.,14.30 น.และ 16.30 น. อัตราค่าโดยสารคนละ 118 บาท ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3-4 ชั่วโมง

เหมารถ สองแถว

 • เหมารถ มีรถสองแถวและรถกระบะให้เช่าเหมาพร้อมคนขับและน้ำมันรถ บริเวณสถานนีขนส่ง จ. กาญจนบุรี (นั่งได้ 8- 10 คน) ค่าบริการประมาณวันละ 800 - 1,500 บาท รวมน้ำมัน

รู้ก่อนการเดินทาง

 • หากต้องการชมสะพานไม้จากทะเลสาบสามารถนั่งเรือหางยาวเที่ยวพร้อมชมความงามของทะเลสาบเขื่อนเขาแหลมและวัดจมน้ำหรือเมืองบาดาลได้ โดยขึ้นเรือที่ใต้สะพานไม้อุตตมานุสรณ์ ใช้เวลาราว 1 ชม. ค่าบริการราว 200 - 300 บาท ต่อคน
 • อุทยานแห่งชาติเขาแหลม ตู้ ป.ณ. 15 ปท.ทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี 71180 โทรศัพท์ 034-532099

ที่พักบริเวณสังขละบุรี

 • สามประสบ รีสอร์ท โทร. 0-3459-5050 http://www.samprasob.com
 • พรไพลินริเวอร์ไซด์ รีสอร์ท โทร. 0-3459-5355, 0-3459-5322 http://www.ppailin.com
 • พี.เกสท์เฮ้าส์ แอนด์ คันทรี รีสอร์ท โทร. 0-3459-5061, 0-3459-5139 http://www.pguesthouse.com
 • ฟอร์เกทมีนอท รีสอร์ท โทร : 034-595014-5
 • พนธ์นที รีสอร์ท โทร. 0-3459-5134, 0-3459-5269
 • ดอนคำ รีสอร์ท ตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำซองกาเลีย โทร. 08-1935-5932, 08-6323-1778
 • เบอร์มิส อินน์ โทร. 0-3459-5556 http://www.sangkhlaburi.com
 • ซองกาเลีย รีสอร์ท โทร. 0-3459-5023-4, 08-9927-5430, 08-6307-2736, 08-1834-5660 http://www.songkhaliaresort.com
 • แพซองกาเลียน้อย โทร. 034-595396 , 08-1294-9308 http://www.songgarianoi.com
 • แพผาผึ้ง ทะเลสาบเขาแหลม โทร. 0-2967-8181-4, 08-1944-0898, 08-1848-4469
 • สังขละ การ์เด้นโฮม โทร. 0-3459-5007, 0-3459-5129, 0-3459-5229
 • แพสมบูรณ์ โทร. 0-3459-5396
 • แพมิตรสัมพันธ์ โทร. 0-3459-5261, 08-1812-7360
 • ปอยหลวง รีสอร์ท โทร. 0-3459-5068, 0-3459-5207
 • เจดีย์ เจมส์รีสอร์ท โทร. 0-3459-5337, 08-1816-6889, 08-1215-5847
 • แพนาวาศิลาทอง โทร. 081-548-0146, 081-717-5721
 • แพแสงจันทร์ฉาย โทร. 087-157-5112, 089-808-4018, 034-595144
 • แพนกน้อย โทร. 034-532075, 086-174-1143, 089-210-8518
 • เรนไชน์ รีสอร์ท โทร. 034-595-278 081-170-2109

Follow PhuDoiLay
Facebook comments:จองโรงแรมและรีสอร์ท ในจังหวัดกาญจนบุรี
, All right reserved Made in Thailand, Contact: info@phudoilay.com ขอขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย