SightSeeing in ThaiLand : Home : ภาคกลาง : จังหวัดเพชรบุรี : ลานผีเสื้อ แคมป์บ้านกร่าง


หัวหิน
จุดที่น่าสนใจ
การเดินทาง
ที่พัก แก่งกระจาน

จุดที่น่าสนใจ
- ลานผีเสื้อ
โรงแรม & รีสอร์ท ชะอำ

Join PhuDoiLay our facebook fan page
Follow PhuDoiLay on Twitter
Share |

ภาคเหนือ
ภาคกลาง
- กาญจนบุรี
- ปราจีนบุรี
- ประจวบคีรีขันธ์
- เพชรบุรี
- สมุทรสงคราม

ภาคตะวันออก
ตะวันออกเฉียงเหนือ
ภาคใต้

จองที่พักท้่วไทย
แนะนำที่พัก
ติดต่อสอบถาม

Join PhuDoiLay our facebook fan page
Follow PhuDoiLay on Twitter
Share |


มาเธอร์ เฮ้าส์, หาดทับแขก กระบี่
บัวศ-รี รีสอร์ท, เชียงใหม่ (BuaSaree Resort)


Site Security

Site Security by thawte, Inc.
We Accept Major Credit Cards
Visa Card Master Card Amax Card
Verified by visa
mastercard

ลานผีเสื้อ แคมป์บ้านกร่าง - แก่งกระจาน

ลานผีเสื้อ แคมป์บ้านกร่าง - แก่งกระจาน

ผืนป่าแก่งกระจาน ได้ชื่อว่าเป็นป่าดงดิบผืนกว้างใหญ่ ที่สุดของภาคกลาง และอุดมสมบูรณ์ด้วยความหลากหลาย ทางชีวภาพทั้งพืชและสัตว์ ทุกฤดูร้อนเมื่ออากาศร้อนจัด และแหล่งน้ำเริ่มแห้งเหือด บรรดาเหล่าผีเสื้อนานาชนิด จะพากันมาหากินเกลือตามดินโป่งหรือแหล่งน้ำแฉะๆ มากมาย จนบางครั้งก็อาจพบการอพยพของฝูงผีเสื้อ นับแสนตัวอย่างไม่น่าเชื่อ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งดูนก ที่สำคัญมีนกหายากเช่น นกกะลิงเขียดหางหนามเป็นต้น ที่แคมป์บ้านกร่าง ซึ่งที่นี่เป็นจุดศูนย์รวมของผีเสื้อหลากหลายสายพันธุ์ กว่า 200 ชนิดที่พบ ได้มากมาย ในช่วงฤดูร้อนตามโป่งต่างๆ นกหลายชนิด และพืชพันธุ์สัตว์ป่า นานาชนิด


ในการไปชมลานผีเสื้อนั้น

 • ฤดูกาลที่ดีที่สุด ตั้งแต่ ปลายเดือนมีนาคม ถึง เดือนมิถุนายน ของทุกปี
 • ดูผีเสื้อ บริเวณ กม.ที่ 10 - บ้านกร่าง - กม. ที่ 17 เวลา 08.00 – 14.00 น.
 • ช่วงเวลาที่ดีที่สุด ช่วงเช้าแสงแดดอ่อนราว 08.00 - 10.00 น.
 • ดูนก บริเวณบ้านกร่าง - กม.ที่ 17 และเส้นทางเขาปะการัง เวลา 07.00 – 10.00 น. และ 15.00 – 17.00 น.
 • จุดชมวิว ดูนก-ผีเสื้อ ที่ดีที่สุด กม.10-18 ขึ้นเขาพะเนินทุ่ง และหลังแคมป์บ้านกร่าง
 • พิกัด GPS แคมป์บ้านกร่าง : N 12 47.931, E 99 27.243
 • พิกัด Decimal แคมป์บ้านกร่าง : 12.799, 99.453
 • ปิดการท่องเที่ยวและพักแรม เฉพาะบริเวณบ้านกร่างและเขาพะเนินทุ่ง ในระหว่างวันที่ 1 สิงหาคม - 31 ตุลาคม ของทุกปี
ลานผีเสื้อ
แคมป์บ้านกร่าง

อุทยานฯแก่งกระจาน : เพชรบุรี

ผืนป่าแก่งกระจานคือที่รวมพืชพันธุ์สัตว์ป่า นานาชนิด รวมทั้งผีเสื้อกว่า 200 ชนิดที่พบ ได้มากมาย ในช่วงฤดูร้อนตามโป่งต่างๆ ผีเสื้อ บริเวณริมห้วย กม.15 (แคมป์บ้านกร่าง) เป็นแหล่งที่เหมาะแก่การชมและศึกษาชีวิตผีเสื้อ เดือนที่เหมาะแก่การชมผีเสื้อที่สุดเพราะมีผีเสื้อนานาชนิด คือในช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงเดือนมิถุนายน


เส้นทางดูนก - ดูผีเสื้อ : แคมป์บ้านกร่าง : อุทยานฯแก่งกระจาน

เส้นทาง ดูผีเสื้อ : แคมป์บ้านกร่าง : อุทยานฯแก่งกระจาน

จุดที่น่าสนใจสำหรับการดูผีเสื้ออยู่บนเส้นทางสายวังวน-พะเนินทุ่ง โดยเริ่มตั้งแต่กิโลเมตร ที่ 10 เป็นต้นไป จะพบผีเสื้อตามสองข้างทาง บริเวณแอ่งน้ำมีผีเสื้อหนอนจำปีจุดแยก ผีเสื้อสะพายฟ้า ผีเสื้อวาวสีต่างฤดู ตามพุ่มไม้มีผีเสื้อกะลาสีธรรมดา ผีเสื้อสีตาลจุดตาห้า ผีเสื้อช่างร่อน ตามกองมูลสัตว์มีผีเสื้อเหลืองหนามธรรมดา ผีเสื้อตาลหนามใหญ่ ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กจ. 4 (บ้านกร่าง) บริเวณด้านหลังแคมป์บ้านกร่างเป็นลำธารที่มีผีเสื้อให้ชมนานาชนิด อาจพบผีเสื้อหางติ่งสะพายเขียวซึ่งเป็นผีเสื้อหายากชนิดหนึ่ง โดยช่วงเวลาที่เหมาะสมในการดูผีเสื้อ คือ ตั้งแต่เวลา 8.00 - 14.00 น.
ดูนก อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

เส้นทาง ดูนก อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

จุดที่น่าสนใจสำหรับการดูนกส่วนใหญ่อยู่ตามเส้นทางสายวังวน-พะเนินทุ่ง บริเวณกิโลเมตรที่ 15 มีนกพญาปากกว้าง นกบั้งรอก นกหัวขวาน นกแต้วแล้ว และนกเงือกหลายชนิด ช่วงกิโลเมตรที่ 26 - 29 มีนกเสือแมลงหัวขาว นกกะรางหัวหงอก โดยเฉพาะนกกะลิงเขียดหางหนาม ซึ่งมักหากินรวมฝูงอยู่กับนกระวังไพรปากแดงสั้น จากบริเวณนี้เป็นต้นไป สามารถพบนกทางภาคเหนือ เช่น นกปรอดหัวตาขาว นกเสือแมลงปีกแดง นกกะลิงเขียดสีเทา ฯลฯ และถ้าโชคดีท่านอาจพบค่างแว่น ซึ่งเป็นสัตว์ unseen ของแก่งกระจานเลยทีเดียว ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการดูนก คือ ตั้งแต่เวลา 07.00 - 10.00 น. และ 15.00 - 17.00 น.


 ลานผีเสื้อ : แคมป์บ้านกร่าง : อุทยานฯแก่งกระจาน ลานผีเสื้อ : แคมป์บ้านกร่าง : อุทยานฯแก่งกระจาน

หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานที่ 4 (แคมป์บ้านกร่าง)

หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานที่ 4 (แคมป์บ้านกร่าง) เป็นจุดพักค้างแรมกางเต็นท์ สำหรับผู้สนใจดูนกและผีเสื้อเนื่องจากมีอากาศเย็นสบาย อยู่บริเวณกม.15 มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ซึ่งเป็นป่าเบญจพรรณ และป่าดิบแล้ง มีไม้ที่พบมากคือ ไม้ตะเคียนทอง ไม้ยาง ไม้มะค่าโมง ไม้หอมหรือไม้กฤษณา และเป็นป่าที่ชุ่มชื้นจึงมีเฟิร์น กระโถนฤาษี หนุมาน หวาย ขึ้นอย่างสมบูรณ์และยังมีสัตว์ป่ามากมายเช่น ช้างป่า กระทิง วัวแดง เก้ง กวาง หมีและสัตว์ป่าสงวน เช่น เลียงผา เก้งหม้อ สมเสร็จ และแมวลายหินอ่อน มีผีเสื้อมากกว่า 200 ชนิดให้ศึกษา โดยเฉพาะในหน้าแล้งจะเห็นฝูงผีเสื้อลงไปกินดินโป่งเป็นจำนวนมาก และราวเดือนกุมภาพันธ์-มิถุนายน จะพบนกได้หลายชนิดสร้างรังวางไข่เลี้ยงลูกอ่อน เช่น นกกก นกกาฮัง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของป่าดงดิบ


หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานที่ 4 (แคมป์บ้านกร่าง)

สถานที่น่าสนใจบริเวณบ้านกร่าง

น้ำตกปราณบุรี

น้ำตกปราณบุรี มี 5 ชั้น เป็นน้ำตกเล็ก ๆ อยู่ห่างจากที่ทำการหน่วยพิทักษ์ฯ กจ.4 ประมาณ 7 กิโลเมตร น้ำตกแม่สะเลียง มี 3 ชั้น เป็นน้ำตกสายเล็ก ๆ ซึ่งต้องใช้เวลาในการเดินทาง 3 วัน 2 คืน รอบ ๆ น้ำตกยังเป็นป่าที่สมบูรณ์ร่มรื่น

ถ้ำหัวช้าง

ถ้ำหัวช้าง อยู่ห่างจากหน่วยพิทักษ์ฯ กจ.4 ไปทางทิศตะวันออก 1 กิโลเมตร ระยะทางเดินเท้าเข้าไปถ้ำประมาณ 200 เมตร เป็นถ้ำหินปูนภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยมีลักษณะคล้ายหัวกระโหลกช้าง

ถ้ำเขาปะการัง

ถ้ำเขาปะการัง อยู่ห่างจากหน่วยพิทักษ์ฯ กจ.4 ไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ 3 กิโลเมตร ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยดูสวยงาม

เขาปะการัง (ลานหนุมาน)

เขาปะการัง เป็นภูเขาหินปูนสีเทาอมน้ำเงิน มีหน้าผาให้ชมทิวทัศน์ที่สวยงาม ประกอบด้วยป่าไม้เขียวขจีและภูเขาสลับซับซ้อน เส้นทางเดินป่า-เส้นทางสัตว์ที่น่าสนใจที่นักท่องเที่ยวไม่ค่อยนิยมมาเที่ยวกัน เดินทางไปกลับ ก็ ประมาณ 11-12 กม. และสามารถเดินไปเช้า-บ่ายกลับได้ ใช้เวลา 4-5 ชัวโมง แต่ต้องมีเจ้าหน้าที่นำทาง ไม่งั้นหลงแน่ๆ ที่สำคัญเป็นถิ่นของช้างและสัตว์ต่างๆ ด้วย อาจพบลิงได้มากบนเขาแห่งนี้ และสามารถแวะเล่นน้ำในลำน้ำต้นน้ำปราณบุรีซึ่งต้องผ่านอยุ่หลายครั้ง น้ำใสน่าเล่นมาก แต่ระยะทางเดินถือว่าเหมาะกับคนที่รักการผจญภัยเป็นอย่างยิ่ง


หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานที่ 4 (แคมป์บ้านกร่าง)

สถานที่น่าสนใจภายในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

ทะเลสาบ เขื่อนแก่งกระจาน

ทะเลสาบ มีเนื้อที่ประมาณ 45 ตารางกิโลเมตร มีเกาะกลางแม่น้ำอยู่มากมายหลายเกาะและยังเป็นจุดที่สามารถชมทัศนียภาพยามพระอาทิตย์อัสดงได้สวยงามมาก

นักท่องเที่ยวที่ต้องการจะล่องเรือชมทิวทัศน์เพื่อพักผ่อน หรือตกปลาน้ำจืดในทะเลสาบ ก็สามารถเช่าเรือได้ที่ร้านอาหารหรือชมรมเรือที่อยู่บริเวณที่ทำการอุทยานฯ เขาพะเนินทุ่ง เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของอุทยานฯ อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ 50 กิโลเมตรเป็นภูเขาสูง มีบริเวณที่เป็นทุ่งหญ้ากว้าง ในระดับความสูง 960 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง บริเวณโดยรอบเป็นป่าดิบเขา มีสัตว์ป่าชุกชุม มีทิวทัศน์งดงาม การเดินทางขึ้นยอดเขาต้องใช้เวลา 2 วัน พักค้างแรม 1 คืนระหว่างทาง และติดต่อขอเจ้าหน้าที่นำทาง อาหารและเต็นท์สำหรับพักค้างแรมไปเอง


ทะเลหมอกเขาพะเนินทุ่ง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

จุดชมวิวทะเลหมอกเขาพะเนินทุ่ง

จุดชมทะเลหมอก กม.36 สามารถชมทะเลหมอกได้เกือบตลอดปี จุดชมวิวนี้อยู่บริเวณ กม.ที่ 36 ของเส้นทางสายวังวน-พะเนินทุ่ง ก่อนถึงทางลงสู่น้ำตกทอทิพย์ ในยามเช้าจะมองเห็นทะเลหมอกสีขาวปกคลุมทั่วหุบเขา เมื่อทะเลหมอกสลายตัวไปแล้วจะมองเห็นผืนป่าดงดิบเบื้องล่างเบียดตัวกันแน่นท่ามกลางเทือกเขาสลับซับซ้อนกว้างไกลสุดสายตา บางครั้งอาจพบนกกกและนกเงือกกรามช้างบินอยู่เหนือผืนป่า การเดินทางขึ้นสู่จุดชมทะเลหมอกใช้เส้นทางขึ้นเขาที่มีกำหนดเวลาแน่นอนในการขับรถยนต์ขึ้นเขาและลงเขา ต้องกางเต็นท์พักแรมที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กจ.19 (พะเนินทุ่ง) บริเวณ กม.30 เพื่อตื่นขึ้นมาชมทะเลหมอกในยามเช้า
พิกัด GPS จุดชมวิวทะเลหมอกเขาพะเนินทุ่ง : N 12.82553, E 99.36314


น้ำตกทอทิพย์ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

น้ำตกทอทิพย์

น้ำตกทอทิพย์ อยู่ห่างจากเขาพะเนินทุ่ง 15 กิโลเมตร สามารถเดินทางโดยรถยนต์ และเดินทางเท้าเข้าถึงตัวน้ำตกประมาณ 4 กิโลเมตร มีความสูง 9 ชั้น ชั้นที่ 5 เป็นชั้นที่สวยที่สุด แต่ละชั้นสวยงามแปลกตา สภาพโดยรอบเป็นป่าไม้ร่มรื่น ทั้งนี้การเดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ลึกเข้าไปในผืนป่า ควรขอคำแนะนำและคนนำทางจากเจ้าหน้าที่ป่าไม้ก่อน
พิกัด GPS จุดจอดรถก่อนเดินไปน้ำตกทอทิพย์ : N 12.841220, N 99.327970
พิกัด GPS น้ำตกทอทิพย์ : N 12.84486, N 99.3242


อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน
ในช่วงฤดูฝน การท่องเที่ยวและพักแรมในแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ไม่สะดวกในการเดินทางไปท่องเที่ยว ก่อให้เกิดผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติสูง และอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่นักท่องเที่ยว จึงมีกำหนดปิดการท่องเที่ยวและพักแรม เฉพาะบริเวณบ้านกร่างและเขาพะเนินทุ่ง ในระหว่างวันที่ 1 สิงหาคม-31 ตุลาคม ของทุกปี เพื่อความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว และเปิดโอกาสให้ธรรมชาติได้มีโอกาสฟื้นตัว

*** หากจะเข้าไปชมน้ำตก หรือลำธาร ในหน้าฝน ควรเตรียมการป้องกันทากให้ดี เช่น ถุงกันทาก ตะไคร้หอม ยาเส้น ยากันทาก อื่นๆ แต่อย่าคิดนะว่าจะรอด

*** ถ้าทากกัดแล้ว ดึงมันออกมาแล้วเลือดไหล ไม่ต้องนำกระดาษทิชชูไปเช็คนะ ปล่อยให้เลือดแข็งตัวเอง เพราะถ้ายิ่งเช็ด เลือดจะยิ่งไหล ปล่อยมันไปชิวชิว

ขอบคุณข้อมูลและภาพเพิ่มเติมจาก
- สำนักอุทยานแห่งชาติ
- การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ดู อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า
แผนผังบริเวณ ที่ทำการ อุทยานฯ แก่งกระจาน แผนที่ท่องเที่ยว อุทยานฯ แก่งกระจาน แผนที่ การเดินทาง อุทยานฯ แก่งกระจาน

แผนผังบริเวณ
ที่ทำการ
อุทยานฯ แก่งกระจาน

แผนที่ท่องเที่ยว
อุทยานฯ แก่งกระจาน

แผนที่ การเดินทาง
อุทยานฯ แก่งกระจานแผนผังที่พักบริเวณ ที่ทำการ อุทยานฯ แก่งกระจาน แผนผังที่พักบริเวณ แคมป์บ้านกร่าง แผนผังที่พักบริเวณ พะเนินทุ่งแคมป์

แผนผังที่พักบริเวณ
ที่ทำการ
อุทยานฯ แก่งกระจาน

แผนผังที่พักบริเวณ
แคมป์บ้านกร่าง

แผนผังที่พักบริเวณ
พะเนินทุ่งแคมป์

การเดินทาง แผนที่ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน
แคมป์บ้านกร่าง : พะเนินทุ่งแคมป์ : น้ำตกทอทิพย์

  การเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว

  จากกรุงเทพฯ เดินทางไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) ผ่านจังหวัดนครปฐม จังหวัดราชบุรี เข้าสู่เขตจังหวัดเพชรบุรี หรือจะเดินทางไปตามถนนพระราม 2 (ถนนธนบุรี - ปากท่อ) ถึงสามแยกวังมะนาวให้เลี้ยวซ้าย ก็จะเข้าสู่เขตจังหวัดเพชรบุรีเช่นกัน จากนั้นมีหลายเส้นทางที่ไปที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ดังนี้

  1. เข้าทางอำเภอหนองหญ้าปล้อง ไปตามทางหลวงหมายเลข 3349 ถึงเส้นทางระหว่างอำเภอท่ายาง - อำเภอแก่งกระจาน ให้เลี้ยวชวา เดินทางต่อไปจนผ่านที่ทำการอำเภอแก่งกระจาน เข้าสู่บริเวณเขตเขื่อนแก่งกระจานเลียบตามถนนลาดยางขอบอ่าง จากตัวเขื่อนอีกประมาณ 2 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เส้นทางนี้ถนนบางช่วงยังเป็นถนนลูกรัง ยังอยู่ระหว่างการทำถนน

  2. เข้าทางสี่แยกเขาตะเครา (ก่อนเข้าตัวเมืองเพชรบุรี) ไปตามทางหลวงหมายเลข 3204 ถึงเส้นทางระหว่างอำเภอท่ายาง - อำเภอแก่งกระจาน ให้เลี้ยวชวา เดินทางต่อไปจนผ่านที่ทำการอำเภอแก่งกระจาน เข้าสู่บริเวณเขตเขื่อนแก่งกระจานเลียบตามถนนลาดยางขอบอ่าง จากตัวเขื่อนอีกประมาณ 2 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

  3. เข้าทางอำเภอท่ายาง เมื่อเดินทางถึงสี่แยกเขื่อนเพชร ให้เลี้ยวขวาเข้าไปตามเส้นทางระหว่างอำเภอท่ายาง - อำเภอแก่งกระจาน เดินทางต่อไปจนผ่านที่ทำการอำเภอแก่งกระจาน เข้าสู่บริเวณเขตเขื่อนแก่งกระจานเลียบตามถนนลาดยางขอบอ่าง จากตัวเขื่อนอีกประมาณ 2 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

  เดินทางโดยรถโดยสารประจำทาง

 • จากกรุงเทพมหานคร สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ สายใต้ (ถนนบรมราชชนนี) สายกรุงเทพฯ-ท่ายาง ถึงอำเภอท่ายาง เดินทางต่อโดยรถสองแถวสายท่ายาง-แก่งกระจาน ถึงบ้านแก่งกระจาน จากนั้นต่อรถจักรยานยนต์รับจ้างหรือรถยนต์จ้างเหมาอีก 4 กิโลเมตร ก็ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

  รถตู้โดยสารประจำทาง

 • ปิ่นเกล้า - แก่งกระจาน
  (ส่งจนถึงศูนย์บริการนักท่องเที่ยว อช.แก่งกระจาน) ค่ารถ 200 บาท
  จากกรุงเทพฯ - จอดบริเวณ ป.กุ้งเผา ปิ่นเกล้า (บริเวณศาลพระพรหม)
  เวลาในการให้บริการ : 06.00 - 20.00 น. ทุกวัน
  จากแก่งกระจาน - จอดที่ปั๊มน้ำมันหน้าอำเภอแก่งกระจาน (ที่จอดรถตู้เดิม)
  เวลาในการให้บริการ : 05.00 น 19.00 น. ทุกวัน
  สอบถามเส้นทาง : 08-55046014 , 08-61686262
 • จากอนุสาวรีย์ชัย ขึ้นรถได้ที่หน้า รพ.ราชวิถี รถออกทุก ๆ 30 นาที (เมื่อเต็ม) ค่ารถ 200 บาท
  เวลาในการให้บริการ : 06.00 - 20.00 น. ทุกวัน
  ออกจากแก่งกระจานเที่ยวสุดท้าย 18.00 น. แนะนำว่าโทรไปสำรองที่นั่งก่อน
  สอบถามเส้นทาง : กทม. 09-1454576 , 01-6330609
  สอบถามเส้นทาง : แก่งกระจาน 03-0299501 , 06-1686262
 • จากอนุสาวรีย์ชัย บริเวณด้านข้างของห้างเซ็นจูรี่ ไปลงหน้าที่ว่าการอำเภอแก่งกระจาน ค่ารถ 200 บาท
  รถตู้จาก อนุเสาวรีย์ฯ - แก่งกระจาน จะออกทุกๆ 30 นาที (เมื่อรถเต็ม)
  รถตู้จาก อนุเสาวรีย์ฯ - แก่งกระจาน จะเริ่มวิ่งตั้งแต่เวลา 05.00 น. - 20.00 น. ทุกวัน
  รถตู้ที่ออกจาก แก่งกระจาน - อนุเสาวรีย์ฯ เริ่มวิ่งตั้งแต่เวลา 05.00 น 19.00 น. ทุกวัน

  การนำรถขึ้นเขาพะเนินทุ่ง

  สำหรับรถยนต์ที่จะเดินทางไปชมทะเลหมอกเขาพะเนินทุ่งหรือใช้เส้นทางสายวังวน-น้ำตกทอทิพย์ ควรเป็นรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อหรือรถที่มีสภาพพร้อมสมบูรณ์ มีสมรรถนะดี และผู้ขับควรมีทักษะในการขับรถขึ้นที่สูงชัน หากต้องการเช่า สามารถติดต่อได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ราคาเช่าตั้งแต่ 1,000-1,800 บาท ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่ต้องการเช่าไปเที่ยว โดยสารได้ประมาณ 10 คน

  เนื่องจากถนนค่อนข้างแคบ อุทยานฯ จึงได้กำหนดเวลาในการขึ้น-ลง คือ
  เวลาขึ้น ช่วงเช้า 05.00-09.30 น. ช่วงบ่าย เวลา 14.30-15.00 น.
  เวลาลง ช่วงเช้า 12.00-13.00 น. ช่วงบ่าย 16.30-18.00 น.
  สำหรับผู้ที่ต้องการจะขึ้นเขาพะเนินทุ่งต้องติดต่อที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเพื่อขอใบอนุญาตผ่านทาง โดยเสียค่าธรรมเนียม คือ ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท รถยนต์สี่ล้อ 30 บาท รถกระบะ 40 บาท รถตู้ 50 บาท รถยนต์มากกว่าสี่ล้อ 70-80 บาท และผู้ที่ต้องการจะขึ้นเขาพะเนินทุ่ง เวลา 05.00 น. ต้องทำใบขออนุญาตล่วงหน้า 1 วัน


ที่พักบริเวณที่ทำการ อุทยานฯแก่งกระจาน

ขึ้นเขาพะเนินทุ่งต้องติดต่อที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว

เมื่อมาถึงที่ทำการอุทยานฯ จุดแรกที่คุณต้องไปก็คือ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ซึ่งจะอยู่ด้านขวามือ เพื่อเข้ามาจ่ายค่าธรรมเนียมในการเข้าชมอุทยานฯ
- ค่าธรรมเนียม คนละ 40 บาท
- ค่าธรรมเนียม รถคันละ 30 บาท
- ค่าธรรมเนียมกางเต็นท์พักแรม 30 บาท/คืน/คน
ถ้าไม่ได้นำเต็นท์มาเอง สามารถติดต่อสอบถามการเช่าเต็นท์ได้


ที่พักบริเวณที่ทำการ อุทยานฯแก่งกระจาน

  ที่พัก อุทยานฯแก่งกระจาน มีด้วยกัน 3 จุดคือ

 • บริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนแก่งกระจาน ณ ที่ทำการอุทยานฯ อุทยานมีบ้านพัก 18 หลัง บริเวณที่ทำการฯ และริมอ่างเก็บน้ำแก่งกระจาน สามารถกางเต็นท์ได้บริเวณ ริมอ่างเก็บน้ำ ข้างที่ทำการอุทยานฯ กางเต็นท์ได้ 200 หลัง มีอาหาร + น้ำดื่ม จำหน่าย
  พิกัด GPS บริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนแก่งกระจาน : N 12 53.020, E 99 37.923
 • แคมป์บ้านกร่าง บริเวณบ้านกร่างแคมป์ (กม.15) กางเต็นท์ได้ 100 หลัง ไม่มีอาหาร + น้ำดื่ม จำหน่าย
  พิกัด GPS แคมป์บ้านกร่าง : N 12 47.931, E 99 27.243
 • พะเนินทุ่งแคมป์ กางเต็นท์ได้ 60 หลัง มีอาหาร + น้ำดื่ม จำหน่าย (จุดชมทะเลหมอกเขาพะเนินทุ่ง กม.36 ห่างจากพะเนินทุ่งแคมป์ ประมาณ 6 กิโลเมตร)
  พิกัด GPS พะเนินทุ่งแคมป์ : N 12 49.486, E 99 21.933
นอกจากนี้ บริเวณภายนอกอุทยานฯ มีรีสอร์ทให้บริการหลายแห่ง ทั้งในอำเภอแก่งกระจาน และอำเภอท่ายาง ส่วนใหญ่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเพชร

สามารถติดต่อจองบ้านพักในอุทยานฯ ได้ที่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช โทร. 0 2562 0760

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โทร. 0 3245 9293
ททท. สำนักงานเพชรบุรี โทร. 0-3247-1005-6

คลิกเพื่อดู ที่พัก โรงแรมและรีสอร์ทบริเวณ แก่งกระจาน ชะอำ เพชรบุรี

ที่พักบริเวณที่ทำการ อุทยานฯแก่งกระจาน

โรงแรมและรีสอร์ทแนะนำบริเวณ แก่งกระจาน

รายชื่อโรงแรม ราคา
เพชรวารินทร์ รีสอร์ท
248 หมู่ 11 ต.กลัดหลวง อ.ท่ายาง แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี 76130
พื้นที่ แก่งกระจาน     ความคิดเห็นผู้เข้าพัก :    (0 จาก 5)
ราคาเริ่มต้น : 1,673 บาท
แก่งกระจาน คันทรี คลับ แอนด์ รีสอร์ท
299/1 หมู่ 2 อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี 76130
พื้นที่ แก่งกระจาน     ความคิดเห็นผู้เข้าพัก :    (0 จาก 5)
ราคาเริ่มต้น : 1,404 บาท

โรงแรมและรีสอร์ททั้งหมดในชะอำ


, All right reserved Made in Thailand, Contact: info@phudoilay.com ขอขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย