พระราชวังรามราชนิเวศน์ (พระราชวังบ้านปืน)

พระราชวังรามราชนิเวศน์ (พระราชวังบ้านปืน)

“พระราชวังบ้านปืน” ความงดงาม ความทรงจำ และความโรแมนติก

สถานที่ท่องเที่ยวที่มากด้วยความรู้หลายแห่งมักถูกนักท่องเที่ยวมองข้ามอยู่เสมอ สาเหตุอาจเกิดจากการประชาสัมพันธ์ที่ไม่ทั่วถึง หรือบางสถานที่คนส่วนใหญ่ไม่ทราบแน่ชัดว่าเปิดบริการให้เข้าชมหรือไม่ PhuDoiLay จะพาไปชมความงดงามของสถาปัตยกรรมโบราณ ที่คงความสวยงามและแฝงไปด้วยความรู้มากมายมาจนถึงทุกวันนี้ที่ พระราชวังรามราชนิเวศน์  หรือ พระราชวังบ้านปืน

ก้าวแรกที่เดินเข้ามาในพระตำหนักก็สามารถสัมผัสได้ถึงความงดงามของสถาปัตยกรรมยุโรปสุดคลาสสิกที่มีอายุกว่า 100 ปีแต่ยังคงความงดงามไว้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจ สอบถามถึงรูปแบบของสถาปัตยกรรมภายในพระราชตำหนักได้ความว่า เป็นสถาปัตยกรรมแบบบาโรค และแบบอาร์ต นูโว ตัวพระตำหนักเน้นความทันสมัย ไม่เน้นลายรูปปั้นที่วิจิตรพิสดารมากมาย เหมือนอาคารที่ถูกสร้างในสมัยเดียวกัน แต่จะเน้นเรื่องความสูงของหน้าต่างซึ่งสามารถสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน ทั้งจากภายในและด้านนอกของอาคาร รวมถึงความสูงและกว้างใหญ่ของเพดาน ทำให้พระตำหนักดูใหญ่โต สง่างาม และตระการตา โดยไม่ต้องแต่งเติมด้วยลวดลาย หรือสีสันมากจนเกินไป

โดยมัคคุเทศก์ผู้ทำหน้าที่ให้ความรู้นักท่องเที่ยวเล่าประวัติความเป็นมาของ พระราชวังบ้านปืนพอสังเขปว่า พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้ากรมขุนนครสวรรค์วรพินิต ผู้บัญชาการทหารเรือ กับ พระเจ้าน้องยาเธอกรมหลวงดำรงราชานุภาพ (พระยศในขณะนั้น) เป็นแม่กองดำเนินการก่อสร้างพระตำหนัก ถนน และสถานที่ต่างๆ พร้อมโปรดเกล้าฯ ให้ คาล ดอห์ริง นายช่างเยอรมัน เป็นผู้คิดเขียนแบบรูปพระตำหนักตามกระแสพระราชดำริ โดยมี ดอกเตอร์ควดไบเยอร์ ชาวเยอรมัน เป็นนายช่าง ก่อสร้าง โดยพระราชประสงค์ให้สร้างพระราชวังแบบยุโรป เพื่อใช้สำหรับแปรพระราชฐานในฤดูฝน

สามารถเข้าชมได้ทั้งชั้นล่างและชั้นบน ซึ่งชั้นล่างจะประกอบไปด้วย ห้องรอเฝ้า ท้องพระโรงกลาง ห้องเสวย ห้องเครื่อง และห้องเทียบเครื่อง ซึ่งแต่ละห้องจะมีการตกแต่งอย่างเรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยเรื่องราวและความงดงาม ที่โดดเด่นไม่แพ้สถาปัตยกรรมภายในพระราชตำหนัก ต้องยกให้การจัดสวนสไตล์ยุโรปด้านนอกอาคาร ที่สวยงามและโรแมนติกอย่างกับหลุดเข้ามาอยู่ในโลกของเทพนิยาย สะดุดตาผู้เข้าชมทุกคนจนถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำละครมาแล้วหลายเรื่อง

สำหรับบันไดขึ้นชั้นบน เป็นบันได้แบบเวียนคู่เป็นศิลปะแบบบาร็อคมีลักษณะวนหากันเป็นรูปดอกจิก บนราวบันไดประดับด้วยรูปปั้นตุ๊กตาถือผลไม้ ถือพวงมาลัย ซึ่งเป็นศิลปะแบบโมเดิร์นสไตล์ เชื่อมต่อจากห้องโถงกลมชั้นล่าง ที่ คาล ดอห์ริง นายช่างเยอรมัน ออกแบบเป็นศิลปะผสมผสานที่เข้ากันอย่างลงตัว โดดเด่นด้วยต้นเสาสีเขียวเข้ม และพื้นหินอ่อนกลางห้องลวดลายลักษณะคล้ายเกล็ดปลา หากมองจากด้านบนลงมาจะเห็นถึงความสวยงามได้อย่างชัดเจน ซึ่งที่ชั้นสองยังมีระเบียงที่สามารถมองเห็นวิวด้านนอกได้อย่างชัดเจนเป็นมุมผ่อนคลายสายตาของผู้มาเยือนอีกด้วย

นอกจากสถาปัตยกรรมชวนหลงใหลแล้วที่ชั้นสองยัง ประดิษฐานพระบรมรูปของ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ให้นักท่องเที่ยวได้กราบไหว้สักการะ ในฐานะที่ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระราชประสงค์ให้สร้างพระราชวังแห่งนี้ขึ้น และเสด็จพระราชดำเนินทรงวางศิลาฤกษ์เมื่อวันที่ 19 ส.ค.2453 แต่การก่อสร้างดำเนินได้ไม่นานก็เสด็จสวรรคต พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว จึงโปรดเกล้าฯ ให้ช่างสร้างต่อจนเสร็จในปี 2459 รวมเวลาสร้างเกือบ 7 ปี และโปรดเกล้าฯ ให้มีงานฉลองพระตำหนักวันที่ 13 มิ.ย.2461

ประเทศไทยยังมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายทั้งทางธรรมชาติและที่สร้างขึ้นจากมนุษย์ ขอเพียงทุกคนท่องเที่ยวอย่างมีสติ และเคารพกฎกติกาของแต่ละสถานที่อย่างเคร่งครัด ความงดงาม ความทรงจำ และประวัติศาสตร์จากทุกแหล่งท่องเที่ยว ก็จะคงอยู่อย่างยั่งยืนตลอดไป

พระราชวังรามราชนิเวศน์ หรือ พระราชวังบ้านปืน ตั้งอยู่ที่ค่ายรามราชนิเวศน์ อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี เปิดให้เข้าชมทุกวันวันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 8.30 – 16.00 น. วันเสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดราชการ ตั้งแต่เวลา 8.30 – 16.30 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ค่ายรามราชนิเวศน์ โทร 0 3242 8506-10 ต่อ 259

Popularity: 2% [?]

Facebook comments:

Leave a comment

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Your email is never shared. Required fields are marked *


5 + = 12

  • Facebook
  • Twitter