ไร่องุ่นหัวหินฮิลส์ วินยาร์ด

ไร่องุ่นหัวหินฮิลส์ วินยาร์ด (Hua Hin Hills Vineyard)

ไร่องุ่นหัวหินฮิลส์ วินยาร์ด (Hua Hin Hills Vineyard)

ไร่องุ่นหัวหินฮิลส์ วินยาร์ด แห่งแรกและแห่งเดียวในอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ด้วยความที่เพาะปลูกบนพื้นที่ชายทะเล

ซึ่งเดิมเป็นพื้นที่ซึ่งช้างป่าเอเชียเคยอาศัยอยู่ สภาพดินและสภาพอากาศจึงเหมาะอย่างยิ่งต่อการเจริญเติบโตขององุ่นพันธุ์ดีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ชีราซ บรูเนลโล โคลอมบาร์ด และเชอนิน บลองก์ และอื่น ๆ อีกรวม 20 พันธุ์ ผลองุ่นที่ได้จะมีกลิ่นหอมและคาแร็กเตอร์พิเศษ ไวน์ที่ได้จากการผลิตจะมีความเข้มข้น ไร่องุ่นแห่งนี้นอกจากเป็นแหล่งผลิตไวน์ไทยชั้นนำคุณภาพเลิศอันโด่งดัง ของบริษัทสยาม ไวเนอรี่ แล้วยังถูกพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวด้านไวน์แห่งใหม่ ที่ช่วยดึงดูดทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่ต้องการท่องเที่ยวเพื่อหาประสบการณ์ใหม่ๆ และกิจกรรมสนุกสนาน ทั้งนี้ยังช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติในจังหวัดประจวบฯให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย
ภายในบริเวณไร่องุ่นที่กว้างใหญ่ถึง 200 ไร่ จากเนื้อที่ทั้งหมด 1,200 ไร่ เต็มไปด้วยต้นองุ่นปลูกเรียงรายเป็นแถวอย่างมีระเบียบ ล้อมรอบด้วยทิวเขาที่ให้บรรยากาศอบอุ่นและโรแมนติก บางวันที่อากาศครึ้ม ๆ จะมีหมอกบาง ๆ ปกคลุมอยู่ทั่วไร่ ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ต่างประเทศ ภายในไร่องุ่นยังมีร้านอาหารแบบบิสโทร ชื่อ “เดอะ ศาลา” (The Sala) ศูนย์ต้อนรับนักท่องเที่ยวซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากศิลปะแบบไทย ซึ่งจัดให้ นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินไปกับการชิมไวน์ รวมถึงการได้รับความรู้ด้านไวน์และการปลูกองุ่นจากเจ้าหน้าที่ของสยามไวเนอรี่ เพื่อรองรับการเดินทางมาเยี่ยมชมของนักท่องเที่ยวอย่างครบวงจร

สำหรับผู้ที่ต้องการชิมไวน์ สามารถชิมไวน์ตัวที่เปิดให้ชิมได้ โดยในแต่ละวันซึ่งทางไร่จะเปิดให้นักท่องเที่ยว ชิมฟรี แต่ถ้านักท่องเที่ยวที่มาเป็นหมู่คณะต้องการจะเทสต์ไวน์ทุกตัวจะต้องจ่ายหัวละ 150 บาท นอกจากการเดินทางมาท่องเที่ยวแล้วสำหรับคู่รักที่ต้องการสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติก็สามารถเดินทางมาจัดงานแต่งงานหรือฮันนีมูน รวมถึงปาร์ตี้อื่นๆ ภายในไร่องุ่นแห่งนี้ได้อีกด้วย นอกจากการได้สัมผัสผลองุ่นแล้ว ที่นี่ยังมีบริการ นั่งช้างชมไร่ (คิดค่าบริการเป็นรอบๆ ละ 15 นาที ราคา 300 บาท, 30 นาที ราคา 500 บาท) ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ชาวต่างชาติชื่นชอบเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมปลูกต้นองุ่น ช่วยตัดองุ่น และภายในไร่ยังมีร้านอาหารไว้บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย

ไร่องุ่นแรกของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และแหล่งเพาะปลูกองุ่นสำหรับผลิตไวน์ไทย “มอนซูน แวลลีย์”

หลังความสำเร็จจากการทดลองเพาะปลูกพันธุ์องุ่น ณ ศูนย์วิจัยในพระราชดำริห้วยทราย ปี พ.ศ.2547 สยามไวเนอรี่ โดย คุณเฉลิม วิทยา จึงได้ตัดสินใจขยายไร่องุ่นในพื้นที่บริเวณซึ่งเคยเป็นคอกช้างมาก่อน “ไร่องุ่นหัวหินฮิลส์” จึงถือกำเนิดขึ้น โดยล้อมรอบไปด้วยภูเขา และวิวทิวทัศน์งดงามบนพื้นที่กว่าพันไร่ พร้อมด้วยสภาพภูมิอากาศในแบบเมดิเตอร์เรเนียน ส่งผลให้ได้ผลผลิตองุ่นพันธุ์ต่าง ๆ ที่ดี มีคุณภาพ ซึ่งนำมาใช้ผลิตไวน์ชั้นยอด

นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้พักผ่อน และดื่มด่ำบรรยากาศไร่องุ่นกลางหุบเขาแห่งนี้แล้ว ยังจะได้พบกับกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้โลกของไวน์จากเส้นรุ้งใหม่ (New Latitude Wine) สัมผัสแหล่งที่มาขององุ่นที่ใช้ผลิตไวน์ “มอนซูน แวลลีย์” ไวน์ไทยคุณภาพระดับโลก สาธิตการปลูกองุ่นพันธุ์ต่าง ๆ โดยมีทีมงานผู้ชำนาญด้านการเพาะปลูก ให้คำแนะนำและความรู้

หากสนใจสัมผัสชีวิตชาวไร่ด้วยการเก็บองุ่นสด ๆ จากต้น ไม่ควรพลาดช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงปลายเดือนมีนาคมของทุกปี เพราะจะเป็นฤดูเก็บเกี่ยวประจำปี สามารถเลือกเดิน หรือขี่ช้างชมความงามของเถาองุ่นได้อย่างใกล้ชิด

จากนั้น แวะพักผ่อนรับความสดชื่นกับการรับประทานอาหาร และชิมไวน์ที่ “เดอะ ศาลา ไวน์บาร์แอนด์บิสโทร” เรือนไม้ร่วมสมัย รูปแบบไทยประยุกต์ ออกแบบโดย คุณซิลเวีย โซ๊ะ อดีตสถาปนิกประจำของ Norman Foster โดยภายในมีเมนูอาหารที่ได้แรงบันดาลใจจากไร่องุ่น พร้อมด้วยไวน์บาร์ที่มีไวน์ระดับพรีเมี่ยมให้บริการ นอกจากนี้ ยังมีจุดจำหน่ายของที่ระลึก รวมทั้งผลิตภัณฑ์ที่ทำจากองุ่น อาทิ ไวน์ น้ำองุ่น คุกกี้ ฯลฯ ไว้เป็นของฝาก

ภายใน “เดอะ ศาลาฯ” ยังมีมุมสำหรับผู้ที่ชื่นชอบศิลปะ ที่สามารถออกแบบฉลากไวน์เป็นของตัวเองซึ่งมีเพียงชิ้นเดียวในโลกกับกิจกรรมเพนท์ขวดไวน์ แล้วนำกลับบ้านไปเป็นของที่ระลึก นอกจากนี้ ยังมีส่วนของห้องประชุม และอุปกรณ์เพื่อจัดสัมมนาประมาณ 14 ท่าน ไว้รองรับด้วย

ไร่องุ่นหัวหินฮิลส์เปิดทำการตั้งแต่เวลา 11.00-18.00 น. วันอังคารถึงวันอาทิตย์ และวันหยุดราชการ

การเดินทาง: ไร่องุ่นหัวหินฮิลส์วินยาร์ดตั้งอยู่ที่ 204 บ้านคอกช้างพัฒนา หนองพลับ หัวหิน ขับรถจากตัวเมืองหัวหิน ไปประมาณ 30-40 นาที เวลาที่เหมาะสมในการเข้าชมไร่องุ่นได้แก่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม ของทุกปี เนื่องจากเป็นฤดูเก็บเกี่ยวผลผลิต สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 081-7018874-5, 081-7012222 และ 081-7010444

พิกัด GPS ไร่องุ่นหัวหินฮิลส์ วินยาร์ด N12 ํ 31′ 35.98 , E99 ํ 42′ 45.70
www.huahinhillsvineyard.com

Popularity: 6% [?]

Facebook comments:

Leave a comment

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Your email is never shared. Required fields are marked *


+ 9 = 12

  • Facebook
  • Twitter