SightSeeing in ThaiLand : Home : ภาคเหนือ : เชียงใหม่ : อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง


จุดที่น่าสนใจ
ที่พัก & การเดินทาง

จุดที่น่าสนใจ
- ดอยผ้าห่มปก
- โป่งน้ำร้อนฝาง
- ดอยแม่ตะมาน (ป่าเกี๊ยะ)
- ห้วยน้ำดัง
- ออบหลวง
- โป่งเดือดป่าแป๋
- พระบรมธาตุดอยสุเทพ
ที่พัก เชียงใหม่

สถานที่ Hip Chic Cool
- ถนนนิมมานเหมินทร์
- ถนนคนเดิน เชียงใหม่

Join PhuDoiLay our facebook fan page
Follow PhuDoiLay on Twitter
Share |

ภาคเหนือ
> เชียงใหม่
> เชียงราย
> แม่ฮ่องสอน
> อุตรดิตถ์

ภาคกลาง
ภาคตะวันออก
ตะวันออกเฉียงเหนือ
ภาคใต้

จองที่พักท้่วไทย
แนะนำที่พัก
ติดต่อสอบถาม


จองตั๋วรถทัวร์ทั่วประเทศ

จองที่พัก โรงแรม & รีสอร์ท ทั่วไทย


บัวศ-รี รีสอร์ท, เชียงใหม่ (BuaSaree Resort)
อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

จุดชมวิวบริเวณห้วยน้ำดัง (ดอยกิ่วลม)

เป็นที่ตั้งของหน่วยพัฒนาต้นน้ำที่ 2 (ห้วยน้ำดัง) เป็นจุดชมวิวที่สวยงามมาก ชมพระอาทิตย์ขึ้นและชมทะเลหมอกอันกว้างใหญ่ยามเช้าโดยมีดอยเชียงดาวเป็นฉากหลัง และในช่วงปลายฤดูหนาวดอกไม้กำลังบานสวยงามมาก ใกล้ ๆ กับที่ทำการจะมี เส้นทางศึกษาธรรมชาติเอื้องเงิน มีระยะทาง 1,470 เมตร ความลาดชันปานกลาง ใช้เวลาในการเดินประมาณ 1 ชั่วโมง
เห็นดอยหลวงเชียงดาว
ตั้งเด่นตระหง่าน
ท้าทายสายลมหนาว
เหนือทะเลหมอก

อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง
จุดชมทะเลหมอกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย ชมพระอาทิตย์ขึ้นและชมทะเลหมอกสีขาวอันกว้งไกลสุดสายตาแผ่คลุมอยู่ในหุบด้านล่าง มีเทือกดอยหลวงเชียงดาวตั้งเด่นตระหง่านท้าทายสายลมหนาวเหนือทะเลหมอกอยู่ทุกโมงยาม และในช่วงปลายฤดูหนาวดอกไม้นานาชนิดกำลังบานสวยงาม

ห้วยน้ำดัง (ดอยกิ่วลม)
อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง
อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

ความสวยงามของจุดชมวิวนี้ เมื่อยืนอยู่ที่บ้านพักของห้วยน้ำดังแล้วมองไปทางทิศตะวันออก ทำให้มองเห็นสภาพธรรมชาติที่สวยงาม ทิวทัศน์ของทิวเขาอันสลับซับซ้อนซึ่งมีดอยหลวงเชียงดาวที่สูงที่สุดอยู่ใจกลาง และในช่วงเช้าตรู่ของฤดูหนาวจะเกิดทัศนียภาพของทะเลหมอกที่สวยงาม


จุดชมวิวบริเวณห้วยน้ำดัง (ดอยกิ่วลม) โดย travelthaiบริเวณอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง (ดอยกิ่วลม) โดย travelthaiจุดชมวิวดอยช้าง

จุดชมวิวดอยช้าง

อยู่บนดอยช้างขึ้นไปทางเหนือของห้วยน้ำดัง มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,962 เมตร เห็นสภาพธรรมชาติของทิวเขาสลับซับซ้อน และทะเลหมอกในตอนเช้าตรู่ ที่สวยงามไม่แพ้กิ่วลม

น้ำตกห้วยน้ำดัง

น้ำตกห้วยน้ำดัง

เป็นน้ำตกที่เกิดจากลำห้วยน้ำดัง มีโขดหินมากมาย มีความสูงประมาณ 50 เมตร กว้าง 10 เมตร เป็นน้ำตกที่สวยงามมากมีความสูง 3-4 ชั้น และสภาพโดยทั่วไปชุ่มชื้นไปด้วยพันธุ์ไม้ป่าดิบชื้น

โป่งเดือดป่าแป๋

โป่งเดือดป่าแป๋

โป่งเดือดป่าแป๋ คือน้ำพุร้อนที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย มีชื่อทางธรณีวิทยาว่า “ไกเซอร์” เกิดจากแรงดันใต้ผิวดินมากกว่าบ่อน้ำร้อนธรรมดา โป่งเดือดมี 3 บ่อ บ่อใหญ่มีน้ำพุพุ่งสูงขึ้นถึงเกือบ 2 เมตร ทุก 30 วินาที มีความร้อนประมาณ 99 องศาเซลเซียส เป็นเรื่องน่าสังเกตว่าหากมีการปรบมือ หรือส่งเสียงดังใกล้โป่งเดือด น้ำพุร้อนแห่งนี้จะพวยพุ่งขึ้นสูงกว่าปกติทีเดียว ..อ่านต่อ..

ห้วยน้ำรู หรือ ดอยสามหมื่น

ห้วยน้ำรู หรือ ดอยสามหมื่น

ตำบลเมืองคอง อำเภอเชียงดาว มีหมู่บ้านชาวเขาเผ่าลีซอ ทัศนียภาพสวยงาม และชมการปลูกกาแฟและไม้ผลเมืองหนาว
การเดินทาง ดอยสามหมื่น ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ ประมาณ 130 กิโลเมตร ใช้ถนนสายเชียงใหม่-ห้วยน้ำดัง และเลยเข้าไปทางห้วยน้ำดังอีก 20 กิโลเมตร ทางยังไม่ลาดยางใช้ได้เฉพาะฤดูแล้งเท่านั้น ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง มีบ้านพักแต่ต้องจองล่วงหน้าอย่างน้อย 2 เดือน ที่ส่วนอนุรักษ์ต้นน้ำ บางเขน กรุงเทพฯ โทร. 0 2579 7586-7

ดู เชียงใหม่ ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า

การเดินทาง อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

การเดินทางโดยรถยนต์ :

 • เชียงใหม่ - ห้วยน้ำดังจากอำเภอเมืองเชียงใหม่ มาตามเส้นทางหลวงหมายเลข 107 สายเชียงใหม่-ฝาง ระยะทางประมาณ 37 กิโลเมตร และเข้าทางแยกซ้ายมือที่ตลาดแม่มาลัย (อำเภอแม่แตง) แล้วเลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 1095 (สายมาลัย-ปาย) อีกประมาณ 65 กิโลเมตร จนถึงช่วงหลักกิโลเมตรที่ 65-66 มีทางแยกขวามือซึ่งมีป้อมยามตั้งอยู่ทางเข้าถึงบริเวณห้วยน้ำดัง ระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานฯ และหากเดินทางต่อไปอีก 1 กิโลเมตร ถึงศูนย์บริการนักท่องเที่ยว แล้วเดินทางต่อไปอีกระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร ก็จะถึงจุดชมวิวดอยช้าง ถ้าเดินทางต่อไปอีกตามเส้นทางหลวงหมายเลข 1095 จากหลักกิโลเมตรที่ 66 ไปยังอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน
 • แม่ฮ่องสอน - ปาย - ห้วยน้ำดัง ใช้เส้นทาง 1095 จากแม่ฮ่องสอนเข้า อ.ปาย และจาก อ. ปายมาที่ปากทางห้วยน้ำดังระยะทาง 40 กม. แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าห้วยน้ำดัง

การเดินทางโดยรถประจำทาง :

 • จากเชียงใหม่ สามารถต่อรถที่ขนส่งอาเขตเชียงใหม่ สายเชียงใหม่ - ปาย (มีทั้งรถบัสและรถตู้) บอกคนขับจอดส่งที่ห้วยน้ำดังจากนั้นก็ต้องรอโบกรถเพื่อขึ้นไปที่ห้วยน้ำดังครับ
 • จากแม่ฮ่องสอน ต่อรถที่ท่ารถเปรมประชา (บัสหรือตู้) สายแม่ฮ่องสอน - ปาย - เชียงใหม่ ลงที่ปากทางเข้าห้วยน้ำดังแล้วรอโบกรถเข้าไปตามเคยครับ
 • ปาย - ห้วยน้ำดัง จากปายสามารถต่อรถได้มากหน่อยครับทั้งรถบัสเข้าเชียงใหม่และสองแถวท้องถิ่น เช่น ปาย - ป่าแป๋ , ปาย - แม่แสะ
 • ***ทุกสายต้องลงที่ปากทางเข้าห้วยน้ำดังแล้วโบกรถเข้าไปอย่างเดียว
  พิกัด GPS อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง
 • N 19.2987 , E 98.5961
 • N 19 17' 55.32", E 98 35' 45.96"

รู้ก่อนเดินทาง

 • ชื่อนี้ไม่ต้องอถิบายมากเพราะว่าโดยมากนักท่องเที่ยวจะรู้กันอยู่แล้วของความขึ้นชื่อของ "ทะเลหมอก" ที่ห้วยน้ำดัง ที่นี่จะมีลานกลางเต้นท์และบ้านพัก (ซึ่งมักเต็มตลอดในหน้าหนาว) ห้องน้ำและร้านอาหารไว้บริการนักท่องเที่ยว แต่ในช่วงหน้าหนาวจะรองรับนักท่องเที่ยวได้ไม่เพียงพอกับปริมาณนักเดินทางที่ขึ้นมากางเต้นท์ ดังนั้นนักท่องเที่ยวควรเตรียมอาหารติดมาด้วยจะดีมาก ๆ และควรมาถึงห้วยน้ำดังก่อนบ่าย 3 โมงในช่วงวันหยุดยาวเพ่อจับจองที่กางเต้นท์ครับผม

สถานที่ท่องเที่ยวในเส้นทางเดียวกัน

เชียงใหม่ - น้ำตกหมอกฟ้า - โป่งเดือดป่าแป๋ - อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง - บ่อน้ำร้อนท่าปาย - ปาย - ปายแคนยอน - วัดน้ำฮู - หมู่บ้านศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนาน (บ้านสันติชล) - น้ำตกหมอแปง - ถ้ำน้ำลอดปางมะผ้า - ถ้ำแม่ละนา - อุทยานแห่งชาติถ้ำปลาผาเสื่อ - ภูโคลน - วนอุทยานน้ำตกผาเสื่อ - ปางอุ๋ง - หมู่บ้านรักไทย (แม่ออ) - แม่ฮ่องสอน
ลานกางเต้น ห้วยน้ำดัง

ที่พัก & ร้านอาหาร

 • ค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง คนไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท ต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท
 • มีบ้านพักบริการ รวมทั้งสถานที่กางเต็นท์ ร้านอาหาร และศูนย์บริการนักท่องเที่ยว รายละเอียดติดต่อ อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง หมู่ที่ 5 ตำบลกี๊ดช้าง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ 50300 โทร. 0 5326 3910, 0 5354 8491, 0 5347 1669 หรือ กรมอุทยานแห่งชาติฯ โทร. 0 2562 0760 www.dnp.go.th
 • อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง จะทำการปิดลานกางเต็นท์ที่ 1-5 บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติ เส้นทางเดินป่าล่องแพน้ำแม่แตง เส้นทางศึกษาธรรมชาติดอยช้าง และเส้นทางศึกษาธรรมชาติเอื้องเงิน ระหว่างวันที่ 1 กรกฎาคม - 30 กันยายนของทุกปี

Follow PhuDoiLay
โรงแรมและรีสอร์ททั้งหมด ในจังหวัดเชียงใหม่

, All right reserved Made in Thailand, Contact: info@phudoilay.com ขอขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย