SightSeeing in ThaiLand : Home : ภาคเหนือ : เชียงใหม่ : โป่งเดือดป่าแป๋


จุดที่น่าสนใจ
ที่พัก & การเดินทาง

จุดที่น่าสนใจ
- ดอยผ้าห่มปก
- โป่งน้ำร้อนฝาง
- ดอยแม่ตะมาน (ป่าเกี๊ยะ)
- ห้วยน้ำดัง
- ออบหลวง
- โป่งเดือดป่าแป๋
- พระบรมธาตุดอยสุเทพ
ที่พัก เชียงใหม่

สถานที่ Hip Chic Cool
- ถนนนิมมานเหมินทร์
- ถนนคนเดิน เชียงใหม่

Join PhuDoiLay our facebook fan page
Follow PhuDoiLay on Twitter
Share |

ภาคเหนือ
> เชียงใหม่
> เชียงราย
> แม่ฮ่องสอน
> อุตรดิตถ์

ภาคกลาง
ภาคตะวันออก
ตะวันออกเฉียงเหนือ
ภาคใต้

จองที่พักท้่วไทย
แนะนำที่พัก
ติดต่อสอบถาม


จองตั๋วรถทัวร์ทั่วประเทศ

จองที่พัก โรงแรม & รีสอร์ท ทั่วไทย


บัวศ-รี รีสอร์ท, เชียงใหม่ (BuaSaree Resort)
โป่งเดือดป่าแป๋

ตื่นตาน้ำพุร้อน ที่พุ่งทะยาน จากดินสู่ฟ้า โป่งเดือดป่าแป๋ เชียงใหม่

อัศจรรย์น้ำพุร้อนกีเซอร์ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย มากมายด้วยสรรพคุณเพื่อการบำบัดรักษาท่ามกลางธรรมชาติเขียวสดของหมู่ไม้ โป่งเดือดป่าแป๋ จึงกลายเป็นหนึ่งในจุดหมายในใจของคนรักสุขภาพ

โป่งเดือดป่าแป๋

มีชื่อทางธรณีวิทยาว่า “ไกเซอร์” เกิดจากแรงดันใต้ผิวดินมากกว่าบ่อน้ำร้อนธรรมดา โป่งเดือดมี 3 บ่อ บ่อใหญ่มีน้ำพุพุ่งสูงขึ้นถึงเกือบ 2 เมตร ทุก 30 วินาที มีความร้อนประมาณ 99 องศาเซลเซียส เป็นเรื่องน่าสังเกตว่าหากมีการปรบมือ หรือส่งเสียงดังใกล้โป่งเดือด น้ำพุร้อนแห่งนี้จะพวยพุ่งขึ้นสูงกว่าปกติทีเดียว

เมื่อนึกถึงสถานที่อันมีชื่อเสียงของจังหวัดเชียงใหม่หรือแม่ฮ่องสอน หลายๆคนคงนึกถึงอำเภอปาย ซึ่งในปัจจุบันแทบจะเรียกได้ว่าไม่มีใครไม่รู้จักอำเภอนี้ ซึ่งเมื่อเดินทางมาอำเภอปาย โดยใช้เส้นทางแม่มาลัย-ปาย นักท่องเที่ยวหลายๆคนก็จะต้องเดินทางผ่านบ่อน้ำร้อนโป่งเดือดหรือโป่งเดือดป่าแป๋ซึ่งในอดีต นักท่องเที่ยวก็มักจะแวะชมในฐานะที่เป็นทางผ่านไปยังอำเภอปาย แต่ในปัจจุบัน โป่งเดือดป่าแป๋ไม่ใช่รู้จักในฐานะทางผ่านอีกต่อไป เนื่องมาจากได้รับการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวอย่างเต็มรูปแบบ มีบ่อน้ำร้อนให้นักท่องเที่ยวลงไปแช่และสัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิดพร้อมทั้งแช่น้ำร้อนรักษา สุขภาพไปในตัว
น้ำพุร้อนอุณหภูมิสูงถึง 99 C ํ ทะยานขึ้นจากดินสู่ฟ้าราวกับโชว์อันตระการตาจากธรรมชาติ
โป่งเดือดป่าแป๋ : เชียงใหม่

และเพื่อให้ผู้มาเยือนได้รับคุณประโยชน์จากน้ำพุร้อนกันเต็มอิ่ม จึงมีการสร้างห้องอาบน้ำโดยน้ำร้อนจากโป่งเดือดส่งผ่านเข้ามาทางท่อที่เชื่อมต่อกับน้ำพุร้อน ด้วยแร่ธาตุที่มีในน้ำพุร้อนนั้นจะช่วยบำรุงรักษาผิวพรรณได้ดี

ห้วยน้ำดัง (ดอยกิ่วลม)
โป่งเดือดป่าแป๋

อัศจรรย์น้ำพุร้อนกีเซอร์ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย

เพราะเมืองไทยมีธรรมชาติอันน่าอัศจรรย์ซุกซ่อนอยู่มากมาย แม้แต่น้ำพุร้อนที่โป่งเดือดป่าแป๋ในเขตอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นน้ำพุร้อนกีเซอร์ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย ยังมอบความตื่นตาจากสายน้ำ พุ่งพวยจากระดับผิวดินเป็นครั้งคราวตลอดเวลา ตามแรงดันใต้ผิวดินถ้าเทียบกับพ่อน้ำพุร้อน ที่เป็นเพียงน้ำผุดขึ้นมาเท่านั้น นับว่าโป่งเดือดป่าแป๋อลังการกว่ากันมากนัก ทั้งยังมีสรรพคุณช่วยบำบัดรักษาโรคปวดตามข้อได้ดีอีกด้วย ในอดีตน้ำพุร้อนจากที่แห่งนี้พวยพุ่งจากพื้นดินสูงถึง 2 เมตร จากบ่อใหญ่ที่สุดในบรรดา 3 บ่อที่มีอยู่ ทุกๆ30วินาที คุณจะได้พบน้ำพุร้อนอุณหภูมิสูงถึง 99 องศาเวลเซียส ที่ทะยานขึ้นจากดินสู่ฟ้า ราวกับโชว์อันตระการตาจากธรรมชาติที่กำนัลสู่มนุษย์

ดู เชียงใหม่ ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า

การเดินทาง โป่งเดือดป่าแป๋

การเดินทางโดยรถยนต์ :

 • เชียงใหม่ - โป่งเดือดป่าแป๋ - ห้วยน้ำดัง จากอำเภอเมืองเชียงใหม่ มาตามเส้นทางหลวงหมายเลข 107 สายเชียงใหม่-ฝาง ระยะทางประมาณ 37 กิโลเมตร และเข้าทางแยกซ้ายมือที่ตลาดแม่มาลัย (อำเภอแม่แตง) แล้วเลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 1095 (สายมาลัย-ปาย) ถึงกม. ที่ 44 แล้วเลี้ยวขวาเข้าไปอีกประมาณ 6.5 กิโลเมตร เป็นทางลาดยาง เข้าสู่หน่วยพิทักษ์อุทยานที่ 1 (ห้วยน้ำดัง)

  หากเดินทางไปที่ห้วยน้ำดัง ขับตามเส้นทางจนถึงช่วงหลักกิโลเมตรที่ 65-66 มีทางแยกขวามือซึ่งมีป้อมยามตั้งอยู่ทางเข้าถึงบริเวณห้วยน้ำดัง ระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานฯ และหากเดินทางต่อไปอีก 1 กิโลเมตร ถึงศูนย์บริการนักท่องเที่ยว แล้วเดินทางต่อไปอีกระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร ก็จะถึงจุดชมวิวดอยช้าง ถ้าเดินทางต่อไปอีกตามเส้นทางหลวงหมายเลข 1095 จากหลักกิโลเมตรที่ 66 ไปยังอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน
 • แม่ฮ่องสอน - ปาย - ห้วยน้ำดัง ใช้เส้นทาง 1095 จากแม่ฮ่องสอนเข้า อ.ปาย และจาก อ. ปายมาที่ปากทางห้วยน้ำดังระยะทาง 40 กม. แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าห้วยน้ำดัง

การเดินทางโดยรถประจำทาง :

 • จากเชียงใหม่ สามารถต่อรถที่ขนส่งอาเขตเชียงใหม่ สายเชียงใหม่ - ปาย (มีทั้งรถบัสและรถตู้) บอกคนขับจอดส่งที่ห้วยน้ำดังจากนั้นก็ต้องรอโบกรถเพื่อขึ้นไปที่ห้วยน้ำดังครับ
 • จากแม่ฮ่องสอน ต่อรถที่ท่ารถเปรมประชา (บัสหรือตู้) สายแม่ฮ่องสอน - ปาย - เชียงใหม่ ลงที่ปากทางเข้าแล้วรอโบกรถเข้าไปตามเคยครับ
 • ปาย - ห้วยน้ำดัง จากปายสามารถต่อรถได้มากหน่อยครับทั้งรถบัสเข้าเชียงใหม่และสองแถวท้องถิ่น เช่น ปาย - ป่าแป๋ , ปาย - แม่แสะ
 • ***ทุกสายต้องลงที่ปากทางเข้าแล้วโบกรถเข้าไปอย่างเดียว

รู้ก่อนเดินทาง

 • หากเดินทางมาเยือนในฤดูหนาว แนะว่าควรกางเต๊นท์พักแรม ณ อุทยานฯ ห้วยน้ำดัง เพื่อดื่มด่ำทะเลหมอกยามเช้า
 • ติดต่อ อุทยานแห่งชาติ ห้วยน้ำดัง โทร. 053 471 669
 • บ้านพัก โป่งเดือดป่าแป๋

  ที่พัก & ร้านอาหาร

  • มีบริการอาบน้ำแร่ ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท
  • มีบริการบ้านพัก 8 หลังๆละ 3,000 บาท มีเต้นท์ให้เช่า ติดต่อ โทร. 0 5322 7954 หรือ สำนักอุทยานแห่งชาติ กรุงเทพฯ โทร. 0 2562 0760 www.dnp.go.th
  • ติดต่อ โทร. 0 5322 7954 หรือ สำนักอุทยานแห่งชาติ กรุงเทพฯ โทร. 0 2562 0760 www.dnp.go.th

  Follow PhuDoiLay
  โรงแรมและรีสอร์ททั้งหมด ในจังหวัดเชียงใหม่

  , All right reserved Made in Thailand, Contact: info@phudoilay.com ขอขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย