SightSeeing in ThaiLand : Home : ภาคเหนือ : เชียงใหม่ : ดอยผ้าห่มปก


จุดที่น่าสนใจ
ที่พัก & การเดินทาง

จุดที่น่าสนใจ
- ดอยผ้าห่มปก
- โป่งน้ำร้อนฝาง
- ดอยแม่ตะมาน (ป่าเกี๊ยะ)
- ห้วยน้ำดัง
- ออบหลวง
- โป่งเดือดป่าแป๋
- พระบรมธาตุดอยสุเทพ
ที่พัก เชียงใหม่

สถานที่ Hip Chic Cool
- ถนนนิมมานเหมินทร์
- ถนนคนเดิน เชียงใหม่

Join PhuDoiLay our facebook fan page
Follow PhuDoiLay on Twitter
Share |

ภาคเหนือ
> เชียงใหม่
> เชียงราย
> แม่ฮ่องสอน
> อุตรดิตถ์

ภาคกลาง
ภาคตะวันออก
ตะวันออกเฉียงเหนือ
ภาคใต้

จองที่พักท้่วไทย
แนะนำที่พัก
ติดต่อสอบถาม


จองตั๋วรถทัวร์ทั่วประเทศ

จองที่พัก โรงแรม & รีสอร์ท ทั่วไทย


บัวศ-รี รีสอร์ท, เชียงใหม่ (BuaSaree Resort)
ดอยผ้าห่มปก

ดอยผ้าห่มปก (หรือดอยฟ้าห่มปก) เชียงใหม่

ยอดดอยผ้าห่มปกนั้นสูง 2,285 เมตร จากระดับน้ำทะเล เป็นยอดที่สูงอันดับ 2 ของประเทศ บนยอดดอยสูงสุดเป็นทุ่งโล่งอันเกิดจากสภาพธรณีวิทยาที่มีชั้นดินตื้น ชั้นหินเป็นหินแกรนิต ประกอบกับอากาศมีลมกรรโชกแรงตลอดทั้งปี จากยอดดอยจะเห็นทิวทัศน์ที่สวยงาม เช่น ทะเลหมอก และถนนบนสันเขา ขนานกับชายแดนไทย-พม่า ซึ่งถือเป็นถนนที่สร้างขึ้นเพื่อความมั่นคงระหว่างประเทศ ส่วนสภาพป่าเป็นป่าต้นน้ำ ป่าดิบเขา ซึ่งมีสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่สมดุลและหลากหลายทางชีวภาพ ดังเช่นจะพบพันธุ์พืช สัตว์ป่าหายากและที่น่าสนใจนานาชนิด อาทิ เทียนหาง บัวทอง ผีเสื้อไกเซอร์อิมพิเรียล ผีเสื้อมรกตผ้าห่มปก ผีเสื้อหางติ่งแววเลือน ผีเสื้อหางดาบตาลไหม้ นกปรอดหัวโขนก้นเหลือง และนกปีกแพรสีม่วง เป็นต้น ในฤดูหนาวมีนกอพยพมาอาศัย เช่น นกเดินดงคอแดง นกเดินดงดำปีกเทา นกเดินดงสีน้ำตาลแดง ฯลฯ เส้นทางขึ้นดอยผ้าห่มปกมี 3 เส้นทาง ได้แก่ ทางกิ่วลม ทางปางมงคล และทางหน่วยจัดการต้นน้ำแม่สาว
สูงเป็นอันดับที่ 2 ของประเทศ
ดอยผ้าห่มปก : เชียงใหม่

ดอยผ้าห่มปก (หรือดอยฟ้าห่มปก) ดอยแห่งนี้มีความสูงเป็นอันดับที่ 2 ของประเทศ (2,285 เมตร) ดูจะสูงตระหง่านเสียดฟ้ามีเมฆหมอกปกคลุมอยู่ตลอดเวลาจึงมีผู้เปรียบเปรยว่า “ฟ้าห่มปก” การที่ขึ้นไปสัมผัสหมอกหนาวและไอเย็นที่นี่ นอกจากจะได้ชมทัศนียภาพภาพอันสวยงามแล้ว ยังจะได้พบนกนานาชนิดที่อาศัยที่นี่เป็นทั้งที่พักพิงชั่งคราวและประจำ มีชนเผ่าหนึ่งอาศัยอยู่ที่นี่มานานกว่าครึ่งศตวรรษแล้วคือมูเซอ การจะเดินทางขึ้นสู่จุดยอดดอยผ้าห่มปกนั้นต้องเตรียมตัวอย่างดีเพราะต้องเดินป่าปีนเขาอย่างสมบุกสมบัน

ม่อนวัดใจ
ดอยผ้าห่มปก ดอยผ้าห่มปก
ดอยผ้าห่มปกดอยผ้าห่มปก

03.30 น. จะขึ้นยอดดอยต้องตื่นตีสามไหวไม๊

ตั้งแค้มป์พักแรมตรงบริเวณกิ่วลม เนื่องจากทางอุทยานแห่งชาติไม่อนุญาตให้พักแรมบนยอดดอยผ้าห่มปกซึ่งเป็นหน้าผาชันและอาจเกิดอันตรายได้
03.30 น. เตรียมตัวเดินขึ้นยอดดอย อากาศหนาวโครตๆ เดินขึ้นไป 3.5 กิโลเมตร กว่าจะได้เริ่มออกเดินก็ ตี 4 ช่วงแรกที่ต้องผ่านก็ม่อนวัดใจ ผ่านจุดนี้ได้ที่เหลือก็สบายๆ
ยอดดอยผ้าห่มปก

เส้นทาง เดินเท้า ที่จะขึ้นสู่ยอดดอยฟ้าห่มปก ก็มี 3 เส้นทางด้วยกันคือ

 • ขึ้นทางหน่วยจัดการ ต้นน้ำแม่สาว หรือหน่วย 21 เดิม เป็นเส้นทาง ที่ค่อนข้างไกล ใช้เวลาใน การเดินเท้าประมาณ 4-5 ชั่วโมง
 • ใช้เส้นทางกิ่วลม ในเขตหน่วยจัดการ ต้นน้ำดอยผาหลวง เป็นเส้นทางที่สะดวกที่สุด เป็นเส้นทางเดินเท้า ที่ยาวประมาณ 3.5 กิโลเมตร เป็นทางที่ไม่ชันมากนัก ใช้เวลาประมาณ 2-2.5 ชั่วโมง
 • ขึ้นทางหน่วยย่อยที่ 2 เป็นเส้นทางที่ค่อนข้างชัน แต่มีลักษณะทางธรรมชาติ ที่แปลกตากว่า เส้นทาง อื่น ใช้เวลาในการเดินทาง ประมาณ 2-2.5 ชั่วโมง


ดู เชียงใหม่ ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า

การเดินทาง ดอยผ้าห่มปก

แผนที่ ดอยฟ้าห่มปก

การเดินทางโดยรถยนต์ :

 • เชียงใหม่ - ดอยผ้าห่มปก ใช้เส้นทางเชียงใหม่-ฝาง ตามทางหลวงหมายเลข 107 เส้นทางไปแม่ริม ขับตรงสู่อำเภอฝาง ระยะทางประมาณ 160 กิโลเมตร ผ่าน อ. เชียงดาว เมื่อจะเข้าเมืองฝาง ใช้ทาง รพช. สายฝาง-บ้านห้วยบอน ไปจนถึงบ้านห้วยบอน ให้ตรงไปตามทางลูกรังอีกประมาณ 5 กิโลเมตร มีทางแยกขวาขึ้นเขาชันไปประมาณ 13 กิโลเมตร จะพบหน่วยจัดการต้นน้ำดอยผาหลวง ตรงไปจนพบสามแยก ถ้าตรงไปอีกประมาณ 4 กิโลเมตร จะถึงหน่วยจัดการต้นน้ำแม่สาวถ้าไปทางแยกซ้ายประมาณ 5 กิโลเมตร จะถึงกิ่วลมซึ่งมีลักษณะเป็นเขาและมีลานสำหรับจอดรถได้ถ้าเดินทางต่อจากกิ่วลมไปอีก 5 กิโลเมตร จะถึงปางมงคล

  *** สำหรับเส้นทางไปยอดดอยฟ้าห่มปกนั้น ควรเดินทางด้วยรถขับเคลื่อนสี่ล้อ ตามถนนสายฝาง – บ้านห้วยบอน เมื่อถึงบ้านห้วยบอนแล้ว ตรงไปตามถนนลูกรังอีกประมาณ 18 กิโลเมตร จะถึงที่ตั้งลานกางเตีนท์กิ่วลม ซึ่งห่างจากยอดดอยผ้าห่มปกโดยทางเดินเท้า ประมาณ 3.5 กิโลเมตร ซึ่งใช้เวลาเดินทางไป-กลับ ประมาณ 3 ชั่วโมง ผู้สนใจเดินทางขึ้นดอยผ้าห่มปกต้องติดต่อที่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติก่อน การจะเดินทางขึ้นสู่จุดยอดดอยผ้าห่มปกนั้นต้องเตรียมตัวอย่างดีเพราะต้องเดินป่าปีนเขาอย่างสมบุกสมบัน และที่นี่ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ นักท่องเที่ยวต้องเตรียมไปเอง

การเดินทางโดยรถประจำทาง :

 • รถประจำทางปรับอากาศ บริษัทขนส่งจำกัด และบริษัทรถร่วมเอกชน ระหว่างกรุงเทพ-ฝาง , เชียงใหม่-ฝาง เมื่อถึง อ.ฝาง จะมีรถรับจ้างคอยบริการรับส่งสู่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก ระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร (บ่อน้ำพุร้อนฝาง) และจากบ่อน้ำพุร้อนฝางสู่ลานกางเตีนท์กิ่วลม ระยะทาง ประมาณ 18 กิโลเมตร

รู้ก่อนเดินทาง

 • ควรพักแรมที่ลานกางเตีนท์กิ่วลม ซึ่งห่างจากยอดดอยผ้าห่มปกโดยทางเดินเท้า ประมาณ 3.5 กิโลเมตร ซึ่งใช้เวลาเดินทางไป-กลับ ประมาณ 3 ชั่วโมง
 • ไฟฉาย อุปกรณ์กันหนาว น้ำดื่ม เพราะต้องเดินขึ้นยอดดอย 3.5 กิโลเมตร ตื่น 3:30 น. เริ่มออกเดิน ตี 4
 • ไม่มีร้านอาหาร นักท่องเที่ยวต้องที่ไปพักแรมต้องทำอาหารกันเอง (ช่างหน้าหนาวมีร้านขายมันเผา ไข่ปิ้ง กาแฟ มาม่า)
 • อุทยานแห่งชาติแม่ฝาง ตู้ ปณ. 39 อ. ฝาง จ. เชียงใหม่ 50110 โทรศัพท์ 053 453 517-8
บ้านพัก ดอยผ้าห่มปก

ที่พัก & ร้านอาหาร

 • ห้องน้ำ - สุขา ที่ลานกางเต็นท์ที่กำหนดให้ทั้ง 2 แห่ง มีห้องสุขา ห้องอาบน้ำ สะดวกสบาย
 • ไม่มีร้านอาหาร นักท่องเที่ยวต้องที่ไปพักแรมต้องทำอาหารกันเอง มีร้านขายมันเผา ไข่ปิ้ง กาแฟ มาม่า
 • ไม่มีบ้านพัก ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวมีเต็นท์ให้เช่า เต็นท์ใหญ่นอนสบาย สถานที่กางเตนท์กิ่วลม อยู่บนไหล่เขาเห็นทะเลหมอก ไม่อนุญาติให้กางเตนท์บนยอดดอย
 • ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ข้างบนจุดกางเต็นท์กิ่วลมมีศูนย์บริการนักท่องเที่ยว

Follow PhuDoiLay
โรงแรมและรีสอร์ททั้งหมด ในจังหวัดเชียงใหม่

, All right reserved Made in Thailand, Contact: info@phudoilay.com ขอขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย