SightSeeing in ThaiLand : Home : ภาคเหนือ : เชียงใหม่ : ถนนคนเดิน เชียงใหม่

จุดที่น่าสนใจ
การเดินทาง & ที่พัก
จองที่พัก ถนนคนเดิน

จุดที่น่าสนใจ
- ดอยผ้าห่มปก
- โป่งน้ำร้อนฝาง
- ดอยแม่ตะมาน (ป่าเกี๊ยะ)
- ห้วยน้ำดัง
- ออบหลวง
- โป่งเดือดป่าแป๋
- พระบรมธาตุดอยสุเทพ
ที่พัก เชียงใหม่

สถานที่ Hip Chic Cool
- ถนนนิมมานเหมินทร์
- ถนนคนเดิน เชียงใหม่

Join PhuDoiLay our facebook fan page
Follow PhuDoiLay on Twitter
Share |

ภาคเหนือ
> เชียงใหม่
> เชียงราย
> แม่ฮ่องสอน
> อุตรดิตถ์

ภาคกลาง
ภาคตะวันออก
ตะวันออกเฉียงเหนือ
ภาคใต้

จองที่พักท้่วไทย
แนะนำที่พัก
ติดต่อสอบถาม


จองตั๋วรถทัวร์ทั่วประเทศ

จองที่พัก โรงแรม & รีสอร์ท ทั่วไทย


บัวศ-รี รีสอร์ท, เชียงใหม่ (BuaSaree Resort)
ถนนคนเดิน : เชียงใหม่

ถนนคนเดิน เชียงใหม่

ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมือง ถนนคนเดินจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ถนนวัวลายและวันอาทิตย์ที่ถนนท่าแพ ถนนคนเดินวัวลายอยู่ที่ถนนวัวลาย ใกล้กับประตูเมืองเชียงใหม่ เปิดเฉพาะวันเสาร์ เวลาประมาณ 17.00 - 22.00 น. พ่อค้าแม่ค้าเป็นคนพื้นเมืองที่อาศัยอยู่ในบริเวณถนนวัวลายเป็นส่วนใหญ่ จึงมีขนาดเล็กกว่าถนนคนเดินท่าแพ เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านทำเครื่องเงิน ซึ่งทั้งผลิตและจำหน่ายสินค้าจำพวกเครื่องเงิน นอกจากนี้ยังมีสินค้าพื้นเมืองมากมายให้เลือกสรร
เสาร์ถนนวัวลาย
อาทิตย์ถนนท่าแพ

ถนนคนเดิน : เชียงใหม่
ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมือง ถนนคนเดินจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ถนนวัวลายและวันอาทิตย์ที่ถนนท่าแพ ถนนคนเดินวัวลายอยู่ที่ถนนวัวลาย ใกล้กับประตูเมืองเชียงใหม่ เปิดเฉพาะวันเสาร์ เวลาประมาณ 17.00 - 22.00 น. พ่อค้าแม่ค้าเป็นคนพื้นเมืองที่อาศัยอยู่ในบริเวณถนนวัวลายเป็นส่วนใหญ่ จึงมีขนาดเล็กกว่าถนนคนเดินท่าแพ เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านทำเครื่องเงิน ซึ่งทั้งผลิตและจำหน่ายสินค้าจำพวกเครื่องเงิน นอกจากนี้ยังมีสินค้าพื้นเมืองมากมายให้เลือกสรร

ถนนคนเดิน : เชียงใหม่
ถนนคนเดินเชียงใหม่ท่าแพ (วันอาทิตย์ )
ถนนคนเดินเชียงใหม่ท่าแพ (วันอาทิตย์ )

ถนนคนเดินเชียงใหม่ท่าแพ (วันอาทิตย์)

เมื่อได้เวลาบ่ายร่มลมคล้อยในทุกวันอาทิตย์นั้น เป็นที่รู้กันดีในหมู่ชาวเชียงใหม่ และนักท่องเที่ยวผู้มาเยือนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ต่างมีนัดสำคัญเพราะเป็นวันที่บริเวณท้องถนนนับจาก ประตูท่าแพไปจนถึงถนนราชดำเนิน ถึงสีแยกกลางเวียง เลยไปถึงหน้าวัดพระสิงห์ โดยสี่แยกกลางเวียง จะมี ทางซ้ายแยกไปทางวัดเจดีย์ หลวง ทางขวาก็จะมีไปจนถึงเยื้องๆ หน้าอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ รวมความยาวถนนรวมๆ ได้ประมาณหนึ่งกิโลเมตรครึ่ง ถูกจับจองให้กลายเป็นถนนคนเดินที่เรียกได้ว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดของเมืองไทย

ถนนที่เคยคลาคล่ำไปด้วยรถจะกลายเป็นลานคนเมืองที่ถูกแทนที่ด้วยสินค้าทำมือ หัตถกรรมพื้นบ้านหลากหลายชนิด วางขายอยู่ตลอดสองฝั่งอาทิ ผ้าทอ เครื่องเงิน ไม้แกะสลัก ภาพเขียน ผลิตภัณฑ์จากชาวไทยภูเขา ไปจนถึงงานศิลปะสมัยใหม่ ที่ให้เลือกซื้ออย่างจุใจหากเดินไปเรื่อยๆนั้น ยังอาจได้ชมการแสดงของศิลปิน และนักแสดงสมัครเล่น ที่มาร้องมารำให้ได้ชมกันอย่างสนุกสนาน ตามจุดต่างๆบนถนนและบริเวณลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ หากท้องหิวก็สามารถซื้อหาอาหารพื้นเมืองและขนมต่างๆ เคี้ยวเล่นเพลินๆ ไปได้อรรถรสของการเดินเที่ยวชมถนนคนเดินอย่างเต็มรูปแบบ


ถนนคนเดินเชียงใหม่ ถนนวัวลาย (วันเสาร์ )

ถนนคนเดินเชียงใหม่ ถนนวัวลาย (วันเสาร์)

ถนนคนเดินเชียงใหม่ ถนนวัวลาย (วันเสาร์) ตั้งอยู่บนถนนวัวลาย ถนนที่ขึ้นชื่อว่า เป็นถนนสายเครื่องเงินย่านเก่าแก่ของเมืองเชียงใหม่ที่ผู้คนเกือบทั้งถนนมีอาชีพทำเครื่องเงินสืบต่อกันมานานรุ่นแล้วรุ่นเล่า ทุกวันเสาร์บนถนนวัวลายจะมีการปิดถนนทำเป็นถนนคนเดิน จุดเด่นของถนนคนเดินแห่งนี้อยู่ที่มีสินค้าเฉพาะกลุ่มให้เลือก นั่นคือ ผลิตภัณฑ์เครื่องเงินอันเป็นเอกลักษณ์เด่นของย่านนี้ โดยสามารถเดินเลือกซื้อเครื่องเงินสวย ๆ หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นของใช้เครื่องประดับ หรือของตกแต่งบ้านอย่างสบายอารมณ์ เพราะเป็นสินค้าพื้นเมืองจากผู้ผลิตโดยตรง

นอกจากนี้ขอแนะนำให้แวะชมวัดสำคัญในย่านนี้ ได้แก่ วัดศรีสุพรรณ ซึ่งมีงานหัตถศิลป์ชุดใหญ่ที่ช่างฝีมือโบราณสร้างไว้ ประกอบด้วย เครื่องเงินและอลูมิเนียมที่แกะสลักหุ้มผนังอุโบสถทั้งหลัง ทั้งด้านนอกและด้านในวิจิตรงดงาม และวัดหมื่นสาร ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ของเมืองเชียงใหม่ สถูปบรรรจุอัฐิครูบาศรีวิชัยก็อยู่ที่นี่ด้วย


แผนที่ ถนนคนเดิน เชียงใหม่

การเดินทาง & แผนที่ ถนนคนเดิน เชียงใหม่

การเดินทางโดยรถยนต์ :

 • ถนนคนเดินเชียงใหม่ ถนนวัวลาย (วันเสาร์) สามารถจอดรถได้ที่หัวถนนและท้ายถนน คือ ข้างถนนด้านประตูเชียงใหม่และถนนทิพย์เนตร
 • ถนนคนเดินเชียงใหม่ ท่าแพ (วันอาทิตย์) เริ่มต้นจากประตูท่าแพไปตามถนนราชดำเนิน สามารถจอดรถได้บริณโดยรอบถ้ามาค่ำอาจต้องเดินไกล้หน่อยเพราะหาที่จอดยากหน่อย

การเดินทางโดยรถประจำทาง :

 • โบกรถสองแถวแดง ได้จากทุกที่ในเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นรถรับจ้างไม่ประจำทาง บอกคนขับว่า ต้องการไปถนนคนเดินท่าแพ รับรองว่าไม่มีทางหลงแน่นอน ค่ารถประมาณ 20 บาท
 • ถ้ากลับดึกหน่อยก็มีรถ ตุ๊ก ตุ๊ก จอดให้บริการอยู่ตรงประตูท่าแพ ราคาแล้วแต่ต่อรองดู เชียงใหม่ ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า

รู้ก่อนเดินทาง

 • ช่วงเวลาแดดร่มลมตกไปจนถึงยามค่ำของวันอาทิตย์ คือเวลาที่เหมาะสมกับการเดินถนนคนเดินมากที่สุด เพราะอากาศกำลังเย็นสบาย และมีร้านรวงต่างเปิดกันพร้อมพรั่งแล้ว
 • ในวันเสาร์จะมีถนนคนเดินที่ ถนนวัวลาย มาเที่ยวถนนคนเดินวัวลายวันเสาร์ สามารถจอดรถได้ที่หัวถนนและท้ายถนน คือ ข้างถนนด้านประตูเชียงใหม่และถนนทิพย์เนตร
 • ควรใส่เสื้อผ้าและรองเท้าที่สบายๆ เพราะคนเยอะและอาจต้องเดินไกลกว่าที่คิดไว้ เพราะมีแต่ของน่าสนใจทั้งนั้น
โรงแรม ยู เชียงใหม่ (U Chiang Mai Hotel)

ที่พัก & ร้านอาหาร

 • พักในบริเวณถนนคนเดินเชียงใหม่ มีที่พักสบายๆให้เลือกพักอยู่หลายที่ เรียกว่าออกจากหน้าที่พักก็เดินเลือกซื้อสินค้าได้เลย

 • Follow PhuDoiLay  จองที่พักบริเวณ ถนนคนเดินเชียงใหม่  PhuDoiLay.com ร่วมกับ agoda.com , bookings.com , R24.org เป็นบริษัทตัวแทนบริการจองที่พัก โรงแรม รีสอร์ททั่วประเทศแบบออนไลน์ ให้แก่ท่านในราคาประหยัดกว่าท่านจองเองกับโรงแรมโดยตรง ลดสูงสุดถึง 75% สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัยในการทำธุรกรรม ชำระเงินผ่านทาง บัตรเครดิต หรือ จองทันที จ่ายกับทางที่พักเมื่อเข้าพัก


  โรงแรมและรีสอร์ททั้งหมด ในจังหวัดเชียงใหม่
  , All right reserved Made in Thailand, Contact: info@phudoilay.com ขอขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย