SightSeeing in ThaiLand : Home : ภาคเหนือ: เชียงราย : ดอยหัวแม่คำ


จุดที่น่าสนใจ
การเดินทาง
ที่พัก & ร้านอาหาร

จุดที่น่าสนใจ
- ดอยหัวแม่คำ
- ศูนย์ฯ ที่สูงหัวแม่คำ
- ดอยผาตั้ง
- ภูชี้ฟ้า
- ทุ่งทานตะวัน
ที่พักแนะนำ

Join PhuDoiLay our facebook fan page
Follow PhuDoiLay on Twitter
Share |

ภาคเหนือ
> เชียงใหม่
> เชียงราย
> แม่ฮ่องสอน
> อุตรดิตถ์

ภาคกลาง
ภาคตะวันออก
ตะวันออกเฉียงเหนือ
ภาคใต้

จองที่พักท้่วไทย
แนะนำที่พัก
ติดต่อสอบถาม


จองตั๋วรถทัวร์ทั่วประเทศ

จองที่พัก โรงแรม & รีสอร์ท ทั่วไทย


บัวศ-รี รีสอร์ท, เชียงใหม่ (BuaSaree Resort)
ทุ่งดอกบัวตอง ดอยหัวแม่คำ
ดอยหัวแม่คำ
วนอุทยานดอยหัวแม่คำ

พรหมดอกไม้สีทองเหลืองอร่าม
บานสะพรั่งงดงามทั่วทั้งดอยสูง

เมื่อลมหนาวมาเยือนทุ่งดอกไม้สีทองเหลืองอร่าม ทุ่งดอกบัวตอง ก็เริมบานสะพรั่ง งดงามไปทั่วทั้งขุนเขาเหนือ ดอยสูง ทุ่งดอกบัวตองบานสะพรั่งไปทั้งดอยสลับแซมกับหมู่บ้านชาวเขาที่อาศัยอยู่กับดอกบัวตองนี้อย่างกลมกลืนดูสวยงาม ความสวยงามยิ่งเพิ่มมากขึ้นเมื่อมาชมยามพระอาทิตย์ขึ้นจากขอบฟ้า ส่องแสงผ่านไอหมอก อบอวลในหุบเขายังมีกลุ่มทะเลหมอกไกลคลอเคลีย

ดอกบัวตอง - ดอยหัวแม่คำ

ดอยหัวแม่คำ จังหวัดเชียงราย

เมื่อลมหนาวมาเยือนทุ่งดอกไม้สีทองเหลืองอร่าม ทุ่งดอกบัวตอง ก็เริมบานสะพรั่ง งดงามไปทั่วทั้งขุนเขาเหนือ ดอยสูง ใครจะเชื่อว่าที่ดอยหัวแม่คำนี้ ยังมีชีวิตที่งดงาม แบบง่ายๆ และสงบเป็นสีสันที่เบ่งสี อวดสวยคู่ไปกับบัวตอง อย่างไม่เคยเปลี่ยนแปลง ณ. ที่แห่งนี้ ทุ่งดอกบัวตอง ดอยหัวแม่คำ ในขณะที่ดอยแม่อูคอของแม่ฮ่องสอนมีชื่อเสียง มีชื่อเสียงในความสวยงามของดอกบัวตอง ที่เชียงรายเองก็มีดอยหัวแม่คำ ซึ่งจะบานไล่เลี่ยกับที่ดอยแม่อูคอแม่ฮ่อง สอนในเดือนพฤศจิกายนอาจจะล่าช้ากว่าบ้าง ดอกบัวตองนี้มีมากมายขึ้นสลับกันระหว่างบ้านชาวเขา มีอาณาเขต บริเวณกว้าง

ยามเช้าบนดอยหัวแม่คำ
ดอยหัวแม่คำ

ดอยหัวแม่คำ

เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง ลีซอและอาข่า อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 1,850 เมตร เป็นจุดชมวิว
พระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในราวกลางเดือนพฤศจิกายน ถึงต้นเดือนธันวาคม ดอกบัวตอง
จะบานสะพรั่งไปทั้งหุบเขาแซมอยู่ตามหมู่บ้านชาวเขาดูสวยงามมาก

ดอยหัวแม่คำ ทะเลหมอกยามเช้าบนดอยหัวแม่คำ
ยามเช้าบนดอยหัวแม่คำดอยหัวแม่คำ

ความสวยงามยามพระอาทิตย์ขึ้นจากขอบฟ้า

ความสวยงามยิ่งเพิ่มมากขึ้นเมื่อมาชมยามพระอาทิตย์ขึ้นจากขอบฟ้า ส่องแดดสีอ่อน ผ่านไอหมอก อบอวลในหุบเขายังมีกลุ่มทะเลหมอกไกลคลอเคลียและยังสามารถขับรถตามสันเขาเพื่อชมดอกบัวตองได้โดยสะดวก ที่มีดอกบัวตองบานสะพรั่งไปทั้งดอยสลับแซมกับหมู่บ้านชาวเขาที่อาศัยอยู่กับดอกบัวตองนี้อย่างกลมกลืนดูสวยงาม


ดอยหัวแม่คำ ดอยหัวแม่คำ
ดอยหัวแม่คำดอยหัวแม่คำ

หมู่บ้านหัวแม่คำ

เสน่ห์ของดอยหัวแม่คำก็คือการที่หมู่บ้านชาวเขาอยู่สลับกับท้องทุ่งดอกบัวตอง สามารถเดินเที่ยว ชมวิถีชีวิตได้ มีทั้งชาวม้ง ลีซอ และอาข่า อยู่รวมกัน โดยยังคงรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีและเอกลักษณ์ของตน ไว้อย่างเหนียวแน่นระหว่างเดือน ธ.ค.-ม.ค. จะตรงกับการจัดงานปีใหม่ของแต่ละเผ่าชาวเขาจะแต่งชุดประจำเผ่าที่สวยงาม วนอุทยานดอยหัวแม่คำ ซึ่งเป็นที่ทำการอุทยานฯ ตั้งอยู่ที่ความสูงประมาณ 1300 เมตรอยู่ห่างจากหมู่บ้านหัวแม่คำ ไปประมาณ 1.6 ก.ม. เป็นจุดชมวิวสูงสุด ของดอยหัวแม่คำ เป็นจุดชมวิวที่มีทิวทัศน์สวยงามเป็นวิวภูเขาสูงสลับซับ ซ้อนเรียงรายกันสวยงามมาก ในช่วงเช้าสามารถเห็นทะเลหมอกไปปกคลุมอยู่ทั่วภูเขา
น้ำตกหัวแม่คำใหญ่ น้ำตกหัวแม่คำใหญ่
น้ำตกหัวแม่คำใหญ่น้ำตกหัวแม่คำใหญ่

น้ำตกหัวแม่คำใหญ่ วนอุทยานน้ำตกหัวแม่คำ

น้ำตกหัวแม่คำใหญ่ อยู่สุดปลายเส้นทาง ห่างจากบ้านหัวแม่คำไปเล็กน้อย เป็นพื้นที่รับผิดชอบของวนอุทยานดอยหัวแม่คำ เส้นทางช่วงนี้ค่อนข้างชัน ต้องใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อ น้ำตกหัวแม่คำต้องเดินเท้าต่อไปอีกประมาณ 200 ม. เป็นน้ำตกขนาดกลาง สายน้ำไหลลดหลั่นลงมาจากหน้าผาสูงประมาณ 20 ม. น้ำเย็นจัด เป็นแหล่งน้ำสำคัญของชุมชนในละแวกดอยหัวแม่คำ

เพียงเปิดประตูบ้านพักก็จะได้พบกับพระอาทิตย์ขึ้นจากขอบฟ้า ส่องแสงผ่านไอหมอกเหนือดอยสูงกับอากาศเย็นสบาย

ข้อมูลทั่วไป

ดอกบัวตองบานเพียงปีละครั้ง โดยจะเริ่มบานในช่วง ต้นเดือน พ.ย. เป็นต้นไป และจะเริ่มบานเต็มที่สวยงามในช่วง กลางเดือน พ.ย. ในนี้จะมีการจัดงานเทศกาลดอยบัวตองบาน ณ ดอยหัวแม่คำ ซึ่งจะคึกคักเป็นพิเศษ ซึ่งชาวเขาจะ แต่งชุดประจำเผ่าที่สวยงาม รวมทั้งมีการแสดงของ เผ่าต่างๆ ด้วย หากพ้นช่วงเทศกาลไปแล้วจะค่อนข้างเงียบเล็กน้อย ประมาณปลายเดือนพ.ย.ดอกบัวตองก็จะเริ่มโรยรา

บ้านหัวแม่คำ

สถานที่ตั้ง

ตั้งอยู่ที่ หมู่ 4 ต.แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง ห่างจากบ้านเทอดไทย 35 กม. เป็นหมู่บ้านชาวเขาเผ่าอาข่าและลาหู่ ตั้งอยู่บนสันเขา ตะเข็บชายแดนไทย-พม่า มีทิวทัศน์สวยงาม พื้นที่ส่วนหนึ่งอยู่ในเขตวนอุทยานดอยหัวแม่คำช่วง ปลายเดือน พ.ย.-ธ.ค. ดอกบัวตองจะบานเต็มดอย

ศูนย์ส่งเสริมการเกษตรที่สูงดอยหัวแม่คำ

สถานที่ท่องเที่ยวในเส้นทางเดียวกัน

ศูนย์ส่งเสริมการเกษตรที่สูงดอยหัวแม่คำ

ศูนย์ส่งเสริมการเกษตรที่สูงดอยหัวแม่คำ ตั้งอยู่ บนดอยหัวแม่คำ ตำบลแม่สลองใน อำเภอแม่ฟ้าหลวง เป็นศูนย์ฯที่ส่งเสริมให้ชาวบ้านสร้างรายได้โดยการปลูกไม้เมืองหนาว เช่น ดอกลิลลี่ ดอกแกลดิลัส เยอร์บิรา ทิวลิป กุหลาบพันปี ชมการตัดดอก การบรรจุเพื่อจำหน่าย และหากสนใจไปชมไร่ชาก็เพียงติดต่อให้เจ้าหน้าที่นำทางไปให้ไม่ไกลกันนัก ที่หมู่บ้านพยาไพร ซึ่งเป็นแหล่งปลูกชาใหญ่รองจากดอยวาวี นอกจากนี้ ศูนย์ฯมีบ้านพัก (ไม่เกิน 35 คน) และสถานที่กางเต็นท์ให้บริการแก่นักท่องเที่ยว ..อ่านต่อ..

ไร่ชาบ้านพญาไพร

ไร่ชาบ้านพญาไพร

ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่บ้านพญาไพร ตำบลเทอดไทย อำเภอแม่ฟ้าหลวงและ อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย เป็นแหล่งปลูกชาชั้นดี ซึ่งอยู่บนพื้นที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลกว่า1,200 เมตร และมีบรรยากาศ โดยรอบปกคลุมด้วยหมอกตลอดปี ด้วยความความสวยงามของไร่ชาที่กว้างใหญ่กว่าพันไร่โดยจะปลูกโค้งวนตาม สันเขาและลดหลั่นเป็นขั้นบันได ซึ่งดูสวยงามแปลกตากว่าไร่ชาที่อื่น ไร่ชาบ้านพญาไพร แบ่งออกเป็น 3 หมู่บ้านตั้งชื่อตามผู้นำหมู่บ้าน คือ พญาไพรเล่าจ่อ พญาไพรเล่ามา และ พญาไพรลิทู่ ซึ่งแต่ละหมู่บ้านก็จะมีการปลูกชากระจายไปทุกดอยอยู่แล้ว แต่หากต้องการเก็บภาพไร่ชาที่ปลูกไว้อย่างเป็นระเบียบ ต้องเข้าไปที่สวนชาฉุยฟง ซึงมีทางแยกไปจากบ้านพญาไพรเล่ามา โดยถามทางจากร้านค้าก็ได้

การเดินทาง จากบ้านเทอไทย เจอทางแยกที่บ้านห้วยไคร้ ให้เลี้ยวขวาขึ้นไปตามถนนจะพบป้ายบอกทางไปบ้านพญาไพร


งานวัฒนธรรมชาวดอย ดอกบัวตองบานที่หัวแม่คำ

งานวัฒนธรรมชาวดอย ดอกบัวตองบานที่หัวแม่คำ ครั้งที่ 25
ระหว่างวันที่ 1 พ.ย. 2557 - 30 พ.ย. 2557

ณ หมู่บ้านหัวแม่คำ หมู่ที่ 4 อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย จัดการแสดงชนเผ่า ทั้ง 7 ชนเผ่า ประกอบด้วย ชนเผ่าไทยใหญ่ ลำนก ลำโต การแสดงกระทุ้งกระบอกไผ่ชองชนเผ่าอาข่า แสดงชนเผ่าจีนฮ่อ ชนเผ่าเย้า ชนเผ่าม้ง ชนเผ่าลีซอ และการแสดงชนเผ่าลาหู่ จัดวิถีชีวิตของชนเผ่าบริเวณบ้านหัวแม่คำ ชมดอกบัวตองบานสะพรั่งรอบหมู่บ้าน จัดอาหารขันโตกชาวดอย ร่วมทำบุญตักบาตรพระขี่ม้าบิณฑบาต บริเวณภายในหมู่บ้านและชมทุ่งบัวตองบนดอยหัวแม่คำ
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทรศัพท์ 053 – 730199 ,053-730360

ดูการเดินทาง & แผนที่ ทุ่งดอกบัวตอง ดอยหัวแม่คำ

ดูที่พัก & ร้านอาหาร

, All right reserved Made in Thailand, Contact: info@phudoilay.com ขอขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย