SightSeeing in ThaiLand : Home : ภาคเหนือ: เชียงราย : ศูนย์ส่งเสริมการเกษตรที่สูงหัวแม่คำ


จุดที่น่าสนใจ
การเดินทาง & ที่พัก

จุดที่น่าสนใจ
- ดอยหัวแม่คำ
- ศูนย์ฯ ที่สูงหัวแม่คำ
- ดอยผาตั้ง
- ภูชี้ฟ้า
- ทุ่งทานตะวัน
ที่พักแนะนำ

Join PhuDoiLay our facebook fan page
Follow PhuDoiLay on Twitter
Share |

ภาคเหนือ
> เชียงใหม่
> เชียงราย
> แม่ฮ่องสอน
> อุตรดิตถ์

ภาคกลาง
ภาคตะวันออก
ตะวันออกเฉียงเหนือ
ภาคใต้

จองที่พักท้่วไทย
แนะนำที่พัก
ติดต่อสอบถาม


จองตั๋วรถทัวร์ทั่วประเทศ

จองที่พัก โรงแรม & รีสอร์ท ทั่วไทย


บัวศ-รี รีสอร์ท, เชียงใหม่ (BuaSaree Resort)
กุหลาบพันปี
ดอยหัวแม่คำ
ศูนย์ส่งเสริมการเกษตรที่สูง
หัวแม่คำ

ลิลลี่ แกลดิโอลัส เยอร์บีรา ทิวลิป

เป็นศูนย์ส่งเสริมการเกษตร ที่ส่งเสริมให้ชาวบ้านสร้างรายได้โดยการ ปลูกไม้เมืองหนาว เช่น ดอกลิลลี่ ดอกแกลดิโอลัส เยอร์บีรา ทิวลิป กุหลาบพันปี ศูนย์ฯ มีบ้านพักและเต็นท์ให้บริการแก่นักท่องเที่ยว และมีสถานที่กางเต็นท์สำหรับผู้ที่จะนำเต็นท์มาเอง สอบถามข้อมูล โทร. 053-918-101

ศูนย์ส่งเสริมการเกษตรที่สูง
แปลงปลูกกล้วยไม้ฟาแลนนอฟซิส ศูนย์ส่งเสริมการเกษตรที่สูงหัวแม่คำ แปลงปลูกกล้วยไม้ฟาแลนนอฟซิส ศูนย์ส่งเสริมการเกษตรที่สูงหัวแม่คำ
แปลงปลูกกล้วยไม้ฟาแลนนอฟซิสแปลงปลูกกล้วยไม้ฟาแลนนอฟซิส

สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ

ศูนย์ส่งเสริมการเกษตรที่สูงดอยหัวแม่คำ

ศูนย์ส่งเสริมการเกษตรที่สูงดอยหัวแม่คำ เป็นศูนย์ฯที่ส่งเสริมให้ชาวบ้านสร้างรายได้โดยการปลูกไม้เมืองหนาว ที่เหมาะสมกับการปลูกบนพื้นที่สูง อีกทั้งยังเป็นการถ่ายทอดเทคนิคการปลูกไม้ดอกเมืองหนาวไปสู่เกษตรกรในพื้นที่ดังกล่าวและใกล้เคียง ไม้ดอกเมืองหนาวที่ทดลองกันอยู่ในขณะนี้ ได้แก่ กล้วยไม้ เยอบีร่า มิกกี้เม้าท์ คาราลิลลี่ สนหอม ยูคาประดับ คาร์เนชั่น ทิวลิป ส่วนไม้กระถางก็มีลิลลี่กระถาง กุหลาบพันปี

ศูนย์ส่งเสริมการเกษตรที่สูงหัวแม่คำ ศูนย์ส่งเสริมการเกษตรที่สูงหัวแม่คำ
ศูนย์ส่งเสริมการเกษตรที่สูงหัวแม่คำศูนย์ส่งเสริมการเกษตรที่สูงหัวแม่คำ

ข้อมูลทั่วไป

อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย ได้ชื่อว่าเป็นอำเภอเดียวของประเทศไทย ที่มีประชากรทั้งอำเภอเป็นชาวไทยภูเขาทั้งหมด ด้วยพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูง และชาวเขาเหล่านี้ต่างเคยมุ่งบุกเบิกป่าเพื่อการเกษตร โดยเฉพาะการปลูกพืชสารเสพติด ที่เป็นปัญหากับประเทศมาช้านาน

แต่ปัจจุบันพวกเขาเหล่านี้กำลังได้รับการพัฒนาในการประกอบอาชีพ เพื่อให้เข้ารูปการเกษตรที่เกิดประโยชน์กับตนเองและประเทศชาติ อย่างเช่นบริเวณดอยหัวแม่คำ อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย ศูนย์ส่งเสริมการเกษตรที่สูง กรมส่งเสริมการเกษตร ได้มีการจัดสรรพื้นที่บางส่วนให้ภาคธุรกิจเอกชน เข้าไปดำเนินการทดลองผลิตไม้ดอกเมืองหนาวบนพื้นสูง โดยอาศัยแบบอย่างมาจากการผลิตไม้ดอกเมืองหนาว จากประเทศไต้หวัน

โครงการที่ว่านี้ ก็เพื่อทดลองสายพันธุ์ไม้ดอกเมืองหนาว ที่เหมาะสมกับการปลูกบนพื้นที่สูง อีกทั้งยังเป็นการถ่ายทอดเทคนิคการปลูกไม้ดอกเมืองหนาวไปสู่เกษตรกรในพื้นที่ดังกล่าวและใกล้เคียง นอกจากนั้นยังเป็นการจัดหาช่องทางจำหน่ายไม้ดอกให้ครบวงจร ประการสำคัญคือช่วยลดจำนวนการนำเข้าไม้ดอกเมืองหนาวที่ประเทศไทยต้องเสียเม็ดเงินไปปีหนึ่งๆจำนวนมหาศาล

ไม้ดอกเมืองหนาวที่ทดลองกันอยู่ในขณะนี้ ได้แก่ กล้วยไม้ เยอบีร่า มิกกี้เม้าท์ คาราลิลลี่ สนหอม ยูคาประดับ คาร์เนชั่น ทิวลิป ส่วนไม้กระถางก็มีลิลลี่กระถาง กุหลาบพันปี


ดู ดอยหัวแม่คำ ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า

สถานที่ตั้ง

ศูนย์ส่งเสริมการเกษตรที่สูงดอยหัวแม่คำ ตั้งอยู่ บนดอยหัวแม่คำ ตำบลแม่สลองใน อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย

การเดินทาง

จากกรุงเทพเข้าตัวเมืองเชียงราย เข้าทางหลวงหมายเลข 1 จนถึงตัวเมืองเชียงราย และเข้าทางหลวงหมายเลข 110 สู่ อ. แม่จัน จากนั้นเลี้ยวเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 1130 ตรงทางแยกขึ้นดอยแม่สลอง ผ่านบ้านบางปูเลย บ้านสันติคีรีเมื่อพ้นเขตบ้านแม่สลองในไปแล้ว เส้นทางจะเ็ป็นลูกรัง เข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 1234ผ่านทางแยก แม่สลอง -บ้านเทอดไทย เลี้ยวซ้ายเข้าแยกบ้านเทอดไทย เมื่อถึงสามแยกอีก้อให้เลี้ยวเข้าบ้านห้วยอิ้ินจากบ้าน เทอดไทยขับตามทางไปเรื่อยๆระหว่างทางในช่วง 25 กม. แรก เป็นถนนลาดยาง แต่เป็นหลุมบ่อ และคดเคี้ยวขึ้นดอย จนถึงบ้านปางมะหันถนนเป็นลูกรังอัดแน่นอีก 10 กม.จนถึงศูนย์ส่งเสริมการเกษตรที่สูงดอยหัวแม่คำ เส้นทางสูงชันและลื่นมากในหน้าฝน

แปลงปลูกกุหลาบพันปี ศูนย์ส่งเสริมการเกษตรที่สูงหัวแม่คำ

ที่พัก & ร้านอาหาร

ศูนย์ส่งเสริมการเกษตรที่สูงดอยหัวแม่คำ มีบ้านพัก (ไม่เกิน 35 คน) และสถานที่กางเต็นท์ให้บริการแก่นักท่องเที่ยว สนใจสอบถามข้อมูล โทร. 0 5391 8101 และ 0 1993 0325


จองที่พักในเมืองเชียงราย


PhuDoiLay.com ร่วมกับ agoda.com , bookings.com , R24.org เป็นบริษัทตัวแทนบริการจองที่พัก โรงแรม รีสอร์ททั่วประเทศแบบออนไลน์ ให้แก่ท่านในราคาประหยัดกว่าท่านจองเองกับโรงแรมโดยตรง ลดสูงสุดถึง 75% สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัยในการทำธุรกรรม ชำระเงินผ่านทาง บัตรเครดิต หรือ จองทันที จ่ายกับทางที่พักเมื่อเข้าพัก


, All right reserved Made in Thailand, Contact: info@phudoilay.com ขอขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย