SightSeeing in ThaiLand : Home : ภาคเหนือ: เชียงราย : ภูชี้ฟ้า


จุดที่น่าสนใจ
การเดินทาง
ที่พัก & อาหาร

จุดที่น่าสนใจ
- ดอยหัวแม่คำ
- ศูนย์ฯ ที่สูงหัวแม่คำ
- ดอยผาตั้ง
- ภูชี้ฟ้า
- ทุ่งทานตะวัน
ที่พักแนะนำ

Join PhuDoiLay our facebook fan page
Follow PhuDoiLay on Twitter
Share |

ภาคเหนือ
> เชียงใหม่
> เชียงราย
> แม่ฮ่องสอน
> อุตรดิตถ์

ภาคกลาง
ภาคตะวันออก
ตะวันออกเฉียงเหนือ
ภาคใต้

จองที่พักท้่วไทย
แนะนำที่พัก
ติดต่อสอบถาม


จองตั๋วรถทัวร์ทั่วประเทศ

จองที่พัก โรงแรม & รีสอร์ท ทั่วไทย


บัวศ-รี รีสอร์ท, เชียงใหม่ (BuaSaree Resort)
วนอุทยานภูชี้ฟ้า

วนอุทยานภูชี้ฟ้า จังหวัดเชียงราย

การเที่ยวภูชี้ฟ้า ต้องตื่นแต่เช้ามืดหน่อยเพราะจะเด่นสุดก็คือ การได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นที่ ภูชี้ฟ้า ที่พักต่างๆจะอยู่เชิงภู ประมาณตีสี่-ห้าจะต้องตื่นขึ้นแต่งกายให้อบอุ่นและที่ขาดไม่ได้คืือไฟฉายคนละกระบอก จากนั้นรถของที่พักแต่ละแห่งจะไปส่งที่ทางขึ้น บริเวณนั้นจะมีของขายเช่น ชา กาแฟ มาม่า อาหาร น้ำดื่ม และมีศาลาให้นั่งพักก่อนขึ้นภู ถ้าเกิดฉุกเฉินเพราะต้องตื่นเช้าก็มีห้องน้ำไว้บริการ
แผ่นฟ้า ม่านหมอก ลมหนาว
ยอดเขาแหลม ชี้ขึ้นไปบนฟ้า

ภูชี้ฟ้า เชียงราย
บนยอดดอยที่สูงเสียดฟ้า ทะเลหมอกที่ทอดยาวสุดสายตา ภูชี้ฟ้ายอดเขาสูงที่สุดแห่งดอยผาหม่น เป็นดินแดนที่มีไอหมอกโอบกอดทิวเขาสลับซับซ้อน ยอดภูที่มองดูจากระยะไกล แลเห็นเป็นยอดเขาแหลมคล้ายนิ้วชี้ขึ้นไปบนท้องฟ้าอย่างน่าอัศจรรย์จนได้รับการขนานนามว่าเป็น “หลังคาแห่งสยาม” บนยอดภูชี้ฟ้าเป็นจุดชมวิวจะมีทุ่งหญ้ากว้างราวๆ 1 ตาราง กิโลเมตร และนี่คือส่วนที่เป็นปลายแหลมอันเป็นที่มาของชื่อ ภูปลายแหลม นี้เองยื่นไปทางฝั่งประเทศลาว เมื่อม่านหมอกสลายจะมองเห็น หมู่บ้านเชียงตองของลาวที่อยู่เบื้องล่างท่ามกลางผืนป่าเขียวครึ้มได้อย่างชัดเจน

ภูชี้ฟ้า
ภูชี้ฟ้า ภูชี้ฟ้า
ภูชี้ฟ้าภูชี้ฟ้า

เมื่อเตรียมทุกอย่างพร้อมก็เริ่มเดินเท้าขึ้นยอดภูชี้ฟ้าประมาณเกือบกิโลเมตร เดินอย่างเดียวไม่มีอะไรให้ดูเพราะยังมืดอยู่ ก่อนถึงยอด ภูชี้ฟ้า สัก 200 เมตร จะมีไหล่ทางลงไปเล็กน้อย หากใจเย็นนั่งรอที่นี่จะค่อยๆเห็นพระอาทิตย์ขึ้นฉายแสงสว่างอาบ ภูชี้ฟ้า เมื่อฟ้าเริ่มสว่างจะทำให้เห็นสายหมอกค่อย ๆ ก่อตัวเป็นภาพต่าง ๆ ดูสวยงาม เป็นภาพที่งดงามมาก เบื้องล่างอบอวลไปด้วยทะเลหมอก จากนั้นเดินขึ้นยอดภูชี้ฟ้า จะมีทุ่งหญ้ากว้างราวๆ 1 ตาราง กิโลเมตร มีความสูงจากน้ำทะเลปานกลาง 1,628 ม. สามารถชมทัศนียภาพได้รอบตัวโดยไม่มีอะไรมาบดบังสายตา พระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า อิ่มเอมกับแสงแดดอ่อนกลุ่มทะเลหมอก ซึ่งปกคลุมหุบเขาด้านล่างตลอดแนวสุดสายตา สายลมหนาวสูดอากาศบริสุดสดชื่น นั่งมองละลอกคลื่นทะเลหมอกซัดหายอดภูที่เปลี่ยนรูปร่างไปตลอดเวลา
ภูชี้ฟ้า ภูชี้ฟ้า
ภูชี้ฟ้าภูชี้ฟ้า

หากรอจนสายหมอกถูกความร้อนระเหยหมดแล้วยังคงมองเห็นสายน้ำโขงไหลคดเคี้ยว ท่ามกลางป่าไม้ของฝั่งลาวที่เขียวสุดสมบูรณ์ด้วย ใช่ว่า ภูชี้ฟ้า จะสวยช่วงเช้าเท่านั้นในเวลากลางวันหรือเย็นยังสามารถชมทิวทัศน์ ภูชี้ฟ้า ได้สวยงามเช่นกัน หากมาเที่ยว ภูชี้ฟ้า ในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม เส้นทางขึ้น ภูชี้ฟ้า จากหน่วยจัดการต้นน้ำหลาวขึ้น ภูชี้ฟ้า จะผ่านป่าซากุระหรือต้นพญาเสือโคร่งสีชมพูสวยงามมาก
ภูชี้ฟ้า ภูชี้ฟ้า
ภูชี้ฟ้าภูชี้ฟ้า

ข้อมูลทั่วไป

ภูชี้ฟ้าเป็น หน้าผาสูงชัน ยอดภูชี้ฟ้า จะมีทุ่งหญ้ากว้างราวๆ 1 ตาราง กิโลเมตร มีความสูงจากน้ำทะเลปานกลาง 1,628 ม. ตั้งอยู่ระหว่างรอยต่อตะเข็บของเส้นแบ่งพรมแดนของประเทศไทย และบ้านเชียงตอง แขวงไชยบุรี สธารณรัฐประเทศลาว บนเทือกเขาผาหม่น ซึ่งนักท่องเที่ยวต่างให้ชื่อของภูชี้ฟ้า ตามลักลักษณะก้อนหินขนาดใหญ่ทรงเหลี่ยมแหลมปลายชี้ขึ้นไปบนฟ้า "หลังคาสยาม"

สถานที่ตั้ง

วนอุทยานภูชี้ฟ้า ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 10 บ้านสาขาร่มฟ้าไทย ซึ่งเป็นสาขาของบ้านราษฎ์ภักดี ห่างจากถนนสายลาดยางสายหลัก 1155 ประมาณ 6 กิโลเมตร ปัจจุบันทางองค์การบริหารส่วนตำบลตับเต่าได้ดำเนินการปรับปรุงภูมิทัศน์และ สิ่งอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวภูชี้ฟ้าโดยได้ก่อสร้างอาคารศูนย์ประชา สัมพันธ์ / บริการนักท่องเที่ยว / ห้องอาบน้ำทั้งชายและหญิง บริการข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ตำบลตับเต่าและตำบลใกล้เคียงฯลฯ

สถานที่ท่องเที่ยวในเส้นทางเดียวกัน

ดอยผาตั้ง

ดอยผาตั้ง อยู่ห่างจาก ภูชี้ฟ้า ไปประมาณ 24 กิโลเมตร ชมทะเลหมอกยามเช้า ทิวทัศน์ที่มองเห็นแม่น้ำโขงที่กั้นพรมแดนไทย-ลาว ทิวทัศน์สุดสายตากับป่าเขียวๆ บริเวณทางขึ้นสู่ผาตั้งยังมีผาบ่องลักษณะเป็นช่องหินขนาดใหญ่ ขนาดคนเดินผ่านได้ มองเห็นทิวทัศน์ของลาวได้สวยงามเช่นกัน และบนสันเขาของ ดอยผาตั้ง ยังมีช่องเขาขาดลักษณะเป็นช่องเขาที่ขาดจากกัน ในฤดูหนาวเชิง ดอยผาตั้ง ยังสวยงามด้วยต้นซากุระบานสะพรั่งสวยงาม

รู้ก่อนเดินทาง

 • ช่วงเวลาที่ดที่สดุที่จะชมทะเลหมอกและพระอาทติยข์ นึ้คือเดือน พฤศจิกายน - มกราคม หากจะชมดอกเสี้ยวออกดอกบานสะพรั่งต้องเดือน มกราคม - กุมภาพันธ์
 • การจะมาชมทะเลหมอกที่นี่จำเป็นต้องมานอนค้างคืน สามารถใช้บริการรีสอร์ทต่างๆ ก่อนทางขึ้นภู ส่วนวนอุทยานภูชี้ฟ้าไม่มีบ้านพักบริการ ต้องนำเต๊นท์ไปกางเอง เต๊นท์ที่นำไปควรจะแข็งแรงและมีแผ่นผ้ายางกันน้ำค้างด้วย
 • เตรียมไฟฉายให้พร้อมเพราะต้องเดินขึ้นตั้งแต่ฟ้ายังไม่สาง
 • ทางเดินขึ้นยอดภูไม่ชันมากสามารถขึ้นได้ทุกไว
 • ก่อนถึงภูชี้ฟ้า 50 เมตรด้านขวามือเป็นดอยหลังเต่า
 • เขตแดนแนวสันเขาของภูชี้ฟ้าเป็นเส้นแนวแบ่งเขตไทยลาว
 • ระยะทางจากจุดลานจอดรถขึ้นภูชี้ฟ้า 700 เมตร เดินทางเท้า
 • มีแม่คะนิ้ง ตลอดทางเดิน
 • มีดอกไม้ป่าขึ้นตามธรรมชาติ เช่น ดอกโคร่งเครา ดอกหญ้า ต้นแอบเปิ้ลป่า ผักกูดป่า(กินไม่ได้) ต้นไม้ที่ใช้ทำไม้กวาด(ต้นกก หรือต้นก๋ง) สตอร์ป่าออกตอนหน้าแล้ง องุ่นป่า


 • ดูการเดินทาง & แผนที่

  ดูที่พัก & ร้านอาหาร

  , All right reserved Made in Thailand, Contact: info@phudoilay.com ขอขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย