SightSeeing in ThaiLand : Home : ภาคเหนือ : อุตรดิตถ์ : อุทยานแห่งชาติภูสอยดาวจุดที่น่าสนใจ
การเดินทาง & ที่พัก

จุดที่น่าสนใจ
- ภูสอยดาว

Join PhuDoiLay our facebook fan page
Follow PhuDoiLay on Twitter
Share |

ภาคเหนือ
> เชียงใหม่
> เชียงราย
> แม่ฮ่องสอน
> อุตรดิตถ์

ภาคกลาง
ภาคตะวันออก
ตะวันออกเฉียงเหนือ
ภาคใต้

จองที่พักท้่วไทย
แนะนำที่พัก
ติดต่อสอบถาม


จองตั๋วรถทัวร์ทั่วประเทศ


บัวศ-รี รีสอร์ท, เชียงใหม่ (BuaSaree Resort)

ภูสอยดาว ภูสอยดาว
ปีนภูดูทะเลดอกไม้
ในป่าสน บนภูสอยดาว
จ.อุตรดิตถ์
แม้การพิชิตยอดภูสอยดาวจะท้าทาย และเหน็ดเหน่อยแค่ไหน แต่หากปลายทางมีดินแดนที่แสนโรแมนติก และงดงามดั่งสวรรค์รออยู่ ทุกย่างก้าวของการเดินทางก็จะเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าและความทรงจำที่สวยงาม

ภูสอยดาว จ.อุตรดิตถ์ เป็นภูอีกลูกหนึ่งซึ่งท้าทายนักเดินทางให้ปีนขึ้นไปเป็นผู้พิชิต ด้วยระยะเวลาผจญภัยไม่น้อยกว่า 4-5 ชั่วโมง รางวัลชีวิตที่ได้คือ ภาพความสวยงามของทุ่งหญ้าและป่าสนสามใบ มุมมองสวยงามแปลกตากว่าที่ใด ในรอบปีมีวันเวลาที่สวยงามที่สุดคือ ช่วงเดือนสิงหาคม ซึ่งดอกหงอนนาค (Murdannia gigantia) จะออกดอกสะพรั่งท่ามกลางป่าสนที่มักปกคลุมไปด้วยสายหมอก จนได้ชื่อว่าเป็นที่สุดยอดโรแมนติกที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองไทย

อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว
เสียงธารน้ำไหลกลิ่นหอมใบหญ้าทุ่งดอกไม้ละลานตาคือของขวัญเล็ๆ น้อยๆ ที่มีค่าที่คุณจะได้รับตลอดเวลาการเดินทางขึ้นไปยอดภูสอยดาวอาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับนักเดินเท้าหลายๆคน ด้วยเนินที่สูงชันเส้นทางแคบคดเคี้ยวไต่สูงขึ้นเรื่อยๆ ผสมกับสายฝนหยาดน้ำค้างที่ร่วงโรยมาเป็นระยะ ทำให้การเดินทางนั้นยากและท้าทายกว่าดอยไหนๆ แต่ก็ไม่น่าประหลาดใจที่ใครหลายคนพยายามพิชิตยอดดอย เพื่อตามเก็บภาพความงามอันมหัศจรรย์ของทุ่งดอกหงอนนาค ราชินีแห่งดอกไม้ที่ผลิดอกบานสะพรั่งห่มคลุมทั่วทุ่งกว้างรวมไปถึงเอื้องหมายนาลิลลี่ป่าลิ้นมังกรกระดุมเงินว่านไก่แดงและผืนหมอกที่ปกคลุมป่าสนสามใบเรียงรายไปไกลสุดสายตาดินแดนแห่งนี้ คงไม่ต่างไปจากภาพวาดชวนฝันที่แสนหวาน และโรแมนติก ให้ความคุ้มค่าแก่การได้มาเยือน

ลานสนยอดภูสอยดาว
ลักษณะภูมิประเทศเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อนตั้งแต่ทิศเหนือจดทิศใต้ เป็นเทือกเขากั้นพรมแดน ระหว่างประเทศไทยกับสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว มีความสูงจากระดับน้ำทะเลตั้งแต่ 500-1,800 เมตร มียอดภูสอยดาวสูงที่สุด 2,102 เมตร จากระดับทะเล พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาและป่าไม้ประมาณร้อยละ 85 ของพื้นที่ทั้งหมด เป็นที่ราบประมาณร้อยละ 15 ของพื้นที่ทั้งหมด เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารของลำน้ำภาค และลำน้ำปาด สภาพพื้นที่เป็นภูเขาสูงที่ป่าปกคลุม เป็นป่าดิบเขาสลับทุ่งหญ้าและป่าสน เช่นป่าสนสามใบ อากาศหนาวเย็นเกือบตลอดทั้งปี มีดอกไม้ป่าพันธุ์ต่าง ๆ เช่น ดอกหงอนนาค ดอกไม้ดินต่าง ๆ ขึ้นอยู่กลางป่าสนภูสอยดาว สามารถจะมาท่องเที่ยวได้ทั้งปี แต่ถ้าหากอยากดูดอกไม้สีสวย ๆ ที่มักจะขึ้นเพื่อรับความชุ่มชื้นในช่วงหน้าฝน ควรจะมาในช่วงปลายฝนต้นหนาว
ลานสนยอดภูสอยดาว
ลานสนยอดภูสอยดาว
บนลานสนจะเป็นทุ่งหญ้า มีต้นสนสองใบ สนสามใบ ต้นหงอนนาค ที่มีสีม่วงตัดกับดอกสร้อยสุวรรณาที่มีสีเหลือง ออกดอกให้ดูสวยงาม และดอกไม้อีกนานาชนิดที่ขึ้นอวดความสวยงามและสร้างความสดขื่นสดใสให้กับลานสน บนลานสนเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามด้วย บนลานสนไม่มีบ้านพักและอาหาร หากต้องการจะขึ้นไปพักค้างแรมต้องเตรียมเต็นท์และอาหารไปเอง และหากนักท่องเที่ยวต้องการลูกหาบช่วยขนสัมภาระก็มีบริการ

ทุ่งโนนสน
"ทุ่งโนนสน"
เป็นทุ่งหญ้าธรรมชาติที่มีชื่อเสียงเป็นแหล่งดอกไม้ธรรมชาติที่มีความ งดงามที่สุดของเมืองไทย อันประกอบด้วยหมู่ดอกไม้นานาชนิดที่ผลิบานเต็มท้องทุ่ง จึงเป็นที่ปรารถนา อย่างยิ่ง สำหรับคนรักธรรมชาติโดยเฉพาะ และ ไม่ใช่เรื่องธรรมดา ที่ใครๆ จะเข้าไป เที่ยวกัน เนื่องจากว่าเราจะต้องเดินป่า ขิ้นเขาเป็นระยะทางไกล และต้องพักค้างแรมกลางป่าที่บริเวณตัวทุ่งโนนสนอย่างน้อย 2 คืน

1,633 เมตร จากระดับน้ำทะเล
ลานสนยอดภูสอยดาว มีพื้นที่ประมาณ 1,000 กว่าไร่ เป็นที่ราบบนเทือกเขาภูสอยดาว ตั้งอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,633 เมตร สภาพพื้นที่ของลานสนสามใบจะเป็นเนินสูงต่ำสลับกันไป เป็นป่าสนสามใบ พืชชั้นล่างเป็นทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ ช่วงฤดูฝน เดือนสิงหาคมถึงเดือนกันยายนของทุกปี กลางทุ่งหญ้ามีดอกไม้ดินชูช่อแย่งกันออกดอกเป็นกลุ่มหนาแน่น เช่น ดอกหงอนนาคจะมีดอกสีม่วง ดอกสร้อยสุวรรณาจะมีดอกสีเหลือง และดอกหญ้ารากหอมจะมีดอกสีม่วงเข้มสวยงามมาก ฤดูหนาวจะมีอุณหภูมิระหว่าง 1-5 องศาเซลเซียส มีดอกกระดุมเงิน, กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์ ,ใบเมเปิลซึ่งจะเปลี่ยนเป็นสีแดงสวยงามมาก การเดินทางไปเที่ยวลานสนสามใบภูสอยดาว ต้องเดินทางเท้าจากน้ำตกภูสอยดาวริมเส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1268 ขึ้นสู่ยอดภูสอยดาวระยะทางประมาณ 6.5 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 4-6 ชั่วโมง โดยระหว่างเดินเท้าขึ้นสู่ลานสนสามใบภูสอยดาวจะพบ สภาพป่าที่สมบูรณ์และสวยงามมาก ยอดสูงสุดของภูสอยดาวสูงจากระดับน้ำทะเล 2,102 เมตร ซึ่งสูงเป็นอันดับ 4 ของประเทศไทย

ดอกหงอนนาคชูช่อกระจายตามทุ่งหญ้า
ดอกหงอนนาคชูช่อกระจายตามทุ่งหญ้า ดอกหงอนนาค
ดอกหงอนนาคชูช่อกระจายตามทุ่งหญ้า
ช่วงฤดูกาลทุ่งดอกไม้ที่ทุ่งโนนสนนั้น จะเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว ราวปลายเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน ช่วงนี้สภาพป่ายังชื้น ถนนในป่ายังชื้นแฉะ จึงเป็นอุปสรรค การเดินทางด้วยรถยนต์ ที่จะไปส่งยังปากทางแยก เข้าทุ่งโนนสน ซึ่ง จะต้องเดินเท้า ต่อ ไปอีก ประมาณ 20 กิโลเมตร เส้นทางเดินป่า จากปากทางไปยังตัวทุ่งโนนสนนั้น จะเป็นเส้นทางค่อนข้างราบ ผ่านป่าทึบตลอดเส้นทาง ไปจนถึง ตัวทุ่งโนนสน ระยะทางค่อนข้างยาวไกล จะมีแหล่งน้ำ ระหว่างทางอยู่เพียงจุดเดียว เป็นลำห้วยเล็กๆ เป็นน้ำซับ นักเดินป่าต้องเตรียมน้ำไป ให้เพียงพอ ควรเตรียมอาหารหรือของว่างติดตัวไปด้วย และควรมี ไฟฉายที่ให้แสงสว่าง อย่างเพียงพอ เนื่องจากว่า เราอาจต้องเดินป่า ใน ช่วง เวลา กลางคืน ดังนั้นเราจึงต้องเตรียม ตัวไปให้พร้อม

น้ำตกสายทิพย์
น้ำตกสายทิพย์
ตั้งอยู่บนรอยต่อระหว่างป่าดิบชื้นกับป่าสนเขา เป็นน้ำตกขนาดเล็ก มีสายน้ำไหลลดหลั่นลงมาตามชั้นเตี้ยๆ รวม 7 ชั้น ความสูงแต่ละชั้นประมาณ 5-10 เมตร ฤดูฝนน้ำจะไหลแรงมองดูสวยงามมากและมีน้ำไหลตลอด สภาพป่าโดยรอบน้ำตกมีความชุ่มชื้นมาก จึงมีมอสสีเขียวขึ้นปกคลุมทั่วไปตามก้อนหินริมน้ำ เมื่อขึ้นเที่ยวบนลานสนสามใบภูสอยดาวสามารถเที่ยวน้ำตกแห่งนี้ได้ด้วย
น้ำตกภูสอยดาว น้ำตกภูสอยดาว
น้ำตกภูสอยดาว
ตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลห้วยมุ่น อำเภอน้ำปาด จังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นน้ำตกขนาดกลางในลำห้วยน้ำพายไหลลงสู่แม่น้ำปาดที่อำเภอน้ำปาด มีชั้นน้ำตกทั้งหมด 5 ชั้น แต่ละชั้นมีชื่อไว้อย่างไพเราะว่า ภูสอยดาว สกาวเดือน เหมือนฝัน กรรณิการ์ และสุภาภรณ์ มีน้ำไหลตลอดปี อยู่ริมเส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1268 ใกล้กับที่ทำการอุทยานแห่งชาติ มีน้ำไหลตลอดปี แต่จะมีน้ำมากในช่วงหน้าฝน มีบันไดเดินขึ้นชมน้ำตกแต่ละชั้นได้อย่างสะดวก
เส้นทากศึกษาธรมชาติลานสน
คำแนะนำการเดินทาง
  • วันแรกที่ไปถึงทุ่งโนนสน จะต้องพักค้างแรมกันก่อน
  • วันรุ่งขึ้นจะเป็นการชมหมู่ดอกไม้ป่ากลางทุ่งโนนสน ที่เราจะพบกับหมู่ดอกดุสิตาสีม่วงขึ้นอย่างหนาแน่น บางแห่งกระจายตามทุ่งหญ้า จากนั้นจะพบ ดอกเอื้องนวลจันทร์ สี เหลืองกระจาย อยู่ทั่วทุ่งหญ้า ป่าสน และยังมีดอกหงอนนาคชูช่อ เป็นกลุ่มใหญ่ ตามเส้นทางที่เดินผ่าน จะพบดอกไม้หลากหลายชนิด มีทั้งหญ้าข้าวก่ำ ดอกหญ้าชนิดต่างๆ และจะพบทุ่งกระดุม เงินที่แน่นทึบ กว้างใหญ่ และยังมีดอกกล้วยไม้จำพวกม้าวิ่ง กุหลาบแดง ดอกจอกบ่วาย รวมถึงหม้อข้าวหม้อแกง ลิงที่มีมากมายกระจายตามทุ่งหญ้าและป่าสน บรรยากาศที่ทุ่งโนนสน จัดว่าดีเยี่ยม เงียบสงบ น่าตั้งแค้มป์พักผ่อนธรรมชาติสวยงามหลายๆวัน
  • ปกติแล้วเราจะใช้เวลาเดินป่าทุ่งโนนสน ประมาณ 3 วัน 2 คืน ตั้งแค้มป์กลางทุ่ง 2 คืน หากว่าจะมาพักต่ออีกคืน หนึ่งที่ทุ่งนางพญา ก็จะครบถ้วนทุกบรรยากาศทีเดียว
ภูสอยดาว by itchyfeetthai


คลิกดู การเดินทาง & ที่พัก ภูสอยดาว

, All right reserved Made in Thailand, Contact: info@phudoilay.com ขอขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย