SightSeeing in ThaiLand : Home : ภาคใต้ : ตรัง : เกาะมุก - ถ้ำมรกตจุดที่น่าสนใจ
การเดินทาง & ที่พัก

จุดที่น่าสนใจ
- เกาะไหง
- เกาะมุก-ถ้ำมรกต
- เกาะเชือก-เกาะแหวน
- เกาะกระดาน
- อุทยานฯ หาดเจ้าไหม
โรงแรม & รีสอร์ท ตรัง

Join PhuDoiLay our facebook fan page
Follow PhuDoiLay on Twitter
Share |

ภาคเหนือ
ภาคกลาง
ภาคตะวันออก
ตะวันออกเฉียงเหนือ
ภาคใต้
- กระบี่
- พังงา
- ตรัง
- สตูล

จองที่พักท้่วไทย
แนะนำที่พัก
ติดต่อสอบถาม
จองที่พัก โรงแรม & รีสอร์ท ทั่วไทย

จองตั๋วรถทัวร์ทั่วประเทศจองโรแรมกระบี่ ใกล้วันเดินทาง


ถ้ำมรกต ถ้ำมรกต
ทุกวันเวลาในยามบ่าย
เมื่อแสงแห่งดวงตะวัน
สาดส่องพื้นน้ำ เวิ้งถ้ำ
ก็พลันเปล่งประกายสีมรกต

ถ้ำมรกต : ตรัง

ถ้ำมหัศจรรย์กลางทะเลตรังตั้งอยู่ที่เกาะมุกคือ ถ้ำมรกต เป็นถ้ำทะเลที่มีโพรงลอดเข้าไปภายในถ้ำได้ เฉพาะยามน้ำลง ซึ่งต้องลอยคอหรือล่องเรือแคนูเข้าไป ผจญภัยท่ามกลางความมืด ผ่านเส้นทางคดโค้ง จากทะเลสู่ถ้ำด้านในซึ่งเป็นหาดทรายขาวนวลมีป่าไม้เขียวขจี เป็นฉากหลังและมีโพรงรับแสงสว่างลงมาจากด้านบนได้ อย่างไรก็ดี ที่สุดแห่งความมหัศจรรย์นั้น ยังอยู่ที่บริเวณปาก ทางเข้าถ้ำซึ่งน้ำทะเลเป็นสีเขียวมรกตงดงามยิ่งนัก

ถ้ำมรกต

ถ้ำมรกต เป็นถ้ำที่อยู่บนเกาะมุกต์ อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ถ้ำมรกต ถ้ำมหัศจรรย์กลางทะเล จะเข้าออกได้เฉพาะช่วงน้ำลงเท่านั้น ปากถ้ำเป็นโพรงเล็กๆ การเข้าออกจะต้องลอยคอในน้ำ ลอดถ้ำอันมืดมิด ผ่านเส้นทางคดโค้ง ระยะทางประมาณ 80 เมตร จากทะลุสู่ถ้ำด้านในซึ่งเป็นหาดทรายขาวนวลมีป่าไม้เขียวขจี เป็นฉากหลังและมีโพรงรับแสงสว่างลงมาจากด้านบนได้ ที่สุดแห่งความมหัศจรรย์นั้น ยังอยู่ที่บริเวณปากทางเข้าถ้ำซึ่งน้ำทะเลเป็นสีเขียวมรกตงดงามยิ่งนัก

ถ้ำมรกต ถ้ำมรกต
ถ้ำมรกตถ้ำมรกต

เมื่อแสงตะวันสาดส่องพื้นน้ำ

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเที่ยวถ้ำมรกตคือ ช่วงที่น้ำขึ้นเต็มที่ในแต่ละวัน เนื่องจากจะเห็นทะเลสาบสีมรกตงดงาม และเวลาที่แสงจะลอดปากถ้ำมรกตลงมา คือระหว่าง 10.00-14.00 น. การลอดถ้ำสามารถทำได้ตลอดเวลา เดือนที่เหมาะสมในการท่องเที่ยวคือระหว่างเดือนธันวาคม ถึงต้นเดือนพฤษภาคม เวลาน้ำลงเพื่อมุดเข้าถ้ำมรกตได้ หากใครที่ต้องการที่จะเข้าไปจะต้องทำเวลา เพราะเราต้องดูน้ำขึ้นน้ำลงด้วย ใครที่ไปแล้วว่ายน้ำไม่เป็นไม่ต้องกลัว เพราะมีเสื้อชูชีพ แล้วเวลาเข้าถ้ำนั้น จะมีเชือกให้เกาะ ไปเรื่อยคับ จาได้ไม่พลัดหลงกัน

เกาะมุก

เกาะมุก

เป็นเกาะใหญ่อีกเกาะหนึ่งในน่านน้ำตรัง หากมองจากภาพถ่ายทางอากาศจะเห็นหัวแหลมของเกาะมุก ยื่นแหลมออกมากลางทะเล บริเวณหัวแหลม คือเขตชุมชนบ้านเกาะมุก ที่ขนาบด้วยหาดเทียบท่าเรือเข้าหมู่บ้าน คือ หาดหัวแหลม และอีกด้านมีลักษณะโค้งเป็นอ่าวกำบังลมได้ดี เรียกว่า อ่าวพังกา ชายทะเลทั้งสองด้านมีหาดทรายขาวสะอาด น้ำใส เหมาะที่จะเล่นน้ำได้ดี ลักษณะของเกาะส่วนใหญ่เป็นโขดผาสูงตระหง่าน หันหน้าออกสู่ทะเลใหญ่ ทางด้านทิศตะวันตก หมู่บ้านชาวประมงจะอยู่ทางฝั่งตะวันออกของตัวเกาะ ซึ่งหันหน้าเข้าแผ่นดินใหญ่ หน้าผาโขดหินสูงเป็นที่อยู่อาศัยของนกนางแอ่นและได้ซุกซ่อนถ้ำมรกตหรือถ้ำน้ำ อยู่ทางทางด้านทิศตะวันตกของตัวเกาะ

Journey Thailand ถ้ำมรกต เกาะม้า - เกาะเชือก - เกาะแหวนกิจกรรม & จุดที่น่าสนใจในเกาะมุก - ถ้ำมรกต

 • ลอยคอในน้ำ ลอดถ้ำอันมืดมิด ถ้ำมหัศจรรย์กลางทะเล จะเข้าออกได้เฉพาะช่วงน้ำลงเท่านั้น ปากถ้ำเป็นโพรงเล็กๆ การเข้าออกจะต้องลอยคอในน้ำ ลอดถ้ำอันมืดมิด ผ่านเส้นทางคดโค้ง ระยะทางประมาณ 80 เมตร
 • จากทะเลสู่ถ้ำด้านในซึ่งเป็นหาดทรายขาวนวล จากทะเลสู่ถ้ำด้านในซึ่งเป็นหาดทรายขาวนวลมีป่าไม้เขียวขจี เป็นฉากหลังและมีโพรงรับแสงสว่างลงมาจากด้านบนได้
 • ประกายสีมรกต ทุกวันเวลาในยามบ่าย เมื่อแสงแห่งดวงตะวัน สาดส่องพื้นน้ำ เวิ้งถ้ำ ก็พลันเปล่งประกายสีมรกต
 • พักผ่อนบนชายหาด หาดทรายบนเกาะมุก น้ำทะเลใส เงียบสงบ พักผ่อนบนชาย หาดนอนฟังเสียงคลื่นเบาๆ ดื่มเครื่องดื่มเย็น หรืออ่านหนังสือ เล่นน้ำทะเลพร้อมฝูงปลาหลายพันธุ์หลากสีสันที่จะมาแหวกว่ายรอบอยู่ตัวคุณ
>ลอยคอในน้ำ ลอดถ้ำอันมืดมิด - ถ้ำมรกต

เกาะข้างเคียงอื่นๆ


เกาะไหง

เป็นเกาะที่มีหาดทรายสีขาว และแนวปะการัง กัลปังหา สะดวกในการดำผิวน้ำชมแนวปะการังและฝูงปลาแสนสวย ทางปลายเกาะ ท่านจะได้ชมทัศนียภาพ ของพระอาทิตย์ขึ้นเหนือหมู่เกาะทะเลตรัง ในตอนเช้าตรู่ และ ทัศนียภาพ ของพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าเหนือทะเลอันดามัน ณ. แหลมเจ้าแม่กวนอิม คล้ายเจ้าแม่กวนอิม แถวนี้เป็นจุดดำน้ำอีกจุดหนึ่ง เขตต่อแดนจังหวัดตรัง จังหวัดกระบี่ ..อ่านต่อ..

เกาะม้า - เกาะเชือก - เกาะแหวน

กลุ่มเกาะ 3 เกาะ คือ เกาะม้า เกาะแหวน และเกาะเชือก เป็นกลุ่มเกาะเล็กๆ กลางทะเลตรัง ตัวเกาะนั้นจัดเป็นเกาะสัมปทานรังนก ไม่สามารถจะขึ้นไปได้ และจริงๆ ก็แทบจะไม่มีที่ราบๆ พอจะให้ขึ้นไปชม แต่ในผืนน้ำรอบเกาะทั้งสามนี้ ในช่วงกลางวันจัดเป็นจุดดำน้ำที่สวยงาม ปัญหาสำคัญอย่างหนึ่งของที่นี่ คือ น้ำจะไม่ใสนัก ดูปะการังยาก แต่เหล่าปะการังใต้น้ำก็มีลักษณะเฉพาะตัวไม่เหมือนใคร เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของการดำน้ำดูปะการังในทะเลไทยทั้งหมดได้อย่าง ..อ่านต่อ..

เกาะกระดาน

เกาะกระดานเป็นชายหาดที่มีทรายขาวละเอียดและน้ำทะเลใสจนมองเห็นแนวปะการังซึ่งเป็นปะการังน้ำตื้น ตลอดจนฝูงปลาหลากสีหลายพันธุ์ มีที่พักทั้งกรมป่าไม้ และของเอกชน

แผนที่ การเดินทาง เกาะไหง ตรัง

การเดินทาง & แผนที่ เกาะมุก - ถ้ำมรกต


 • จากท่าเรือปากเมง จากตัว จังหวัดตรัง ใช้ทางหลวงหมายเลข 4046 มุ่งหน้า อ.สิเกา ก่อนถึงตัวอำเภอสิเกาแยกซ้าย ทางหลวงหมายเลข 4162 สู่หาดปากเมง ลงเรือที่หาดปากเมงต่อไป ถ้ำมรกตซึ่งตั้งอยู่บนเกาะมุก และยังสามารถเหมาเรือไปดำน้ำที่ เกาะม้า-เกาะเชือก-เกาะแหวน และเกาะอื่นๆร่วมกันได้ในวันเดียว
 • จากท่าเรือควนตุ้งกู การเดินทางไป เกาะม้า-เกาะเชือก-เกาะแหวน นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการนำเที่ยวของบริษัททัวร์ในตัวเมืองตรัง หรือ บริการของรีสอร์ทบนเกาะไหงและเกาะกระดาน ถ้าเดินทางไปเอง เริ่มต้นจากท่าส้ม (ฝั่งตรงข้ามท่าเรือกันตัง) โดยจะมีรถโดยสารไปท่าเรือควนตุ้งกู ระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร จากท่าเรือควนตุ้งกู นั่งเรือไปอีกประมาณ 30 นาทีก็ถึงตัวเกาะ
 • จากท่าเรือเจ้าไหม สามารถเช่าเหมาลำเรือได้

คำแนะนำ

 • หาที่พักสบายๆ บริเวณ เกาะไหง เกาะมุก หรือเกาะกระดาน พักสักคืนเพราะทาง รีสอร์ท ต่างๆ จะมีโปรแกรมจัดนำเที่ยวดำน้ำชม ปะการังอ่อน กัลปังหา และฝูงปลาแสนสวย ตามเกาะต่างๆ ทั้งประหยัดกว่า และไม่เหนี่อยกับการเดินทาง
 • สามารถใช้บริการนำเที่ยวแบบเช้าไปเย็นกลับ ซึ่งผู้ประกอบการธุรกิจนำเที่ยวในจังหวัดตรังจัดให้บริการร่วมกับการชมถ้ำมรกต ดำน้ำดูปะการังที่เกาะกระดาน - เกาะม้า-เกาะเชือก-เกาะแหวน

พิกัด GIS

 • ถ้ำมรกต N 7.368489, E 99.284939
 • เกาะมุก N 7.373192, E 99.297824

การเดินทางจากกรุงเทพฯไปจังหวัดตรัง

รถยนต์

1. ไปตามทางหลวงหมายเลข 4 กรุงเทพฯ-ชุมพร จากนั้นเข้าทางหลวงหมายเลข 41 ผ่าน สุราษฎร์ธานี-ทุ่งสง-ห้วยยอด-ตรัง ระยะทาง 828 กิโลเมตร
2. ไปตามทางหลวงหมายเลข 4 กรุงเทพฯ-ชุมพร จากนั้นผ่านแยกเข้าระนอง-พังงา-กระบี่-ตรัง ระยะทาง 1,020 กิโลเมตร

รถไฟ

มีรถเร็วและรถด่วนออกจากสถานีรถไฟหัวลำโพง ถึงสถานีตรังทุกวัน ระยะทาง 870 กิโลเมตร ใช้เวลา 15 ชั่วโมง สอบถามรายละเอียดได้ที่ สถานีรถไฟหัวลำโพง โทร. 1690, 0 2223 7010, 0 2223 7020 หรือสถานีรถไฟตรัง โทร. 0 7521 8012 http://www.railway.co.th/

รถโดยสารประจำทาง

จากสถานีขนส่งสายใต้ ถนนบรมราชชนนี มีรถโดยสารประจำทางทั้งธรรมดาและปรับอากาศ กรุงเทพฯ - ตรังทุกวัน สอบถามเพิ่มเติมโทร. 02 894 6122 จองตั๋ว บขส. โทร. 02 422 4444 http://www.transport.co.th/ หรือ บริษัท ขนส่ง จังหวัดตรัง โทร. 0 7521 0455

เครื่องบิน

สายการบินนกแอร์ มีเที่ยวบินตรงไปจังหวัดตรัง โทร. 1318 หรือ 0 7521 2229 http://www.nokair.com/ดู หมู่เกาะทะเลตรัง ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่าจองโรงแรม, รีสอร์ท, ที่พักทั่วไทย

โรงแรมและรีสอร์ททั้งหมดในจังหวัดตรัง


, All right reserved Made in Thailand, Contact: info@phudoilay.com ขอขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย